(TSVN) – Mặc dù mới vào đầu mùa nhưng những ngày qua thời tiết đã nắng nóng gay gắt, vì vậy, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang đặc biệt quan tâm đến các giải pháp chống nóng, phòng chống dịch bệnh cho tôm. Việc chuẩn bị sớm khi thay đổi thời tiết giúp người nuôi chủ động trong công tác chăm sóc, hạn chế được dịch bệnh và đạt hiệu quả cao trong vụ nuôi.
Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi chủ lực của Hà Tĩnh, đem lại giá trị kinh tế cao. Vụ tôm xuân – hè 2024, toàn tỉnh thả nuôi trên diện tích hơn 2.000 ha. Thời điểm này, nhiều diện tích đã được xuống giống từ 15 – 30 ngày. Theo chuyên gia, kích thước tôm còn nhỏ, sức đề kháng chưa cao nên người nuôi càng cần phải lưu ý đến các biện pháp chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho tôm trước những đợt nắng nóng gay gắt được dự báo sẽ xuất hiện trong thời gian tới.
Huyện Nghi Xuân có trên 260 ha nuôi tôm thẻ chân trắng. Vụ này thường tiềm ẩn nhiều rủi ro khi thời tiết nắng nóng kéo dài, sức khỏe của tôm rất dễ bị ảnh hưởng, mẫn cảm với các tác nhân gây bệnh. Ngay đầu vụ, địa phương đã tuyên truyền người dân tập trung các biện pháp để hạn chế dịch bệnh phát sinh như: nuôi tôm trong bể ương đến khi đủ kích cỡ mới thả ra ao nuôi lớn, chia ra nhiều đợt thả nuôi khác nhau; tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung các chất khoáng, vi sinh đường ruột, beta-glucan, vitamin…
Sử dụng lưới che phủ để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời. Ảnh: Minh Trí
Ngoài việc bổ sung các chế phẩm sinh học, quản lý tốt mực nước, môi trường nuôi, để hạn chế ảnh hưởng của nắng nóng, nhiều hộ nuôi tôm ở Hà Tĩnh đã mạnh dạn đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng như: làm ao tròn lót bạt đáy nổi trong nhà lưới, xây dựng bể bằng xi măng có nhà che, lắp hệ thống bạt che nắng, nuôi tôm bằng hệ thống tuần hoàn nước…
Tại Lộc Hà, những ngày nắng nóng vừa qua, người nuôi đã tăng cường sục khí, quạt nước và cấp nước cho ao đầy đủ để làm mát nước. Để hạn chế sự phát triển của tảo, người nuôi đã tiến hành thay nước vào buổi tối và sử dụng chế phẩm sinh học duy trì các yếu tố môi trường trong khoảng thích hợp. Dùng vôi CaCO3 và CaO đánh xuống ao vào thời điểm 21 – 22 giờ, ngoài ra bổ sung thêm các chế phẩm sinh học với số lượng nhiều hơn để phân hủy hết các chất hữu cơ trong ao nuôi.
Tại Hà Tĩnh, nắng nóng diện rộng thường xảy ra từ tháng 4 – 8, đặc biệt gay gắt từ tháng 6 – 8. Nắng nóng diện rộng làm nhiệt độ nước tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tôm. Nhiệt độ nước cao còn là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Mà theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, nắng nóng năm nay đến sớm, số đợt nắng nóng có thể xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm, mức độ cũng gay gắt hơn, nhiều kỷ lục nhiệt độ có thể được thiết lập.
Vì vậy, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh (Sở NN&PTNT) đã có văn bản hướng dẫn, đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã hướng dẫn, khuyến cáo cơ sở nuôi trồng thủy sản thực hiện quy trình chăm sóc tôm theo đúng kỹ thuật”.
Theo đó, trong điều kiện nắng nóng, người nuôi cần duy trì mực nước trong ao trên 1,5 m, tích cực tạo ôxy cho ao nuôi bằng máy quạt nước, máy sục khí, nhất là vào thời điểm 10 – 18 giờ và sáng sớm.
Bổ sung vitamin, men tiêu hóa và các khoáng chất cần thiết để tăng sức đề cho tôm đồng thời sử dụng các chế phẩm vi sinh định kỳ giúp ổn định môi trường và hạn chế các khí độc bùng phát trong ao nuôi phòng tránh những bệnh nguy hiểm trên tôm nhất là bệnh hoại tử gan tụy.
Có thể dùng lưới lan che phủ 2/3 diện tích mặt ao và cao hơn mặt nước trên 2 m để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời, ổn định nhiệt độ nước trong ao, tránh gây sốc cho tôm; giảm 50% lượng thức ăn khi trời nắng nóng trên 35oC.
Hàng tuần nên dùng vôi bột hòa tan tạt đều khắp ao vào buổi chiều mát để khử trùng nguồn nước và ổn định pH trong ao. Thường xuyên kiểm tra môi trường và hoạt động của con tôm, nhất là vào sáng sớm, chiều tối để sớm phát hiện những biểu hiện bất thường và kịp thời xử lý.
Mộc Trà
Nuôi tôm bằng công nghệ tuần hoàn nước giúp môi trường luôn ổn định, ít bị tác động từ bên ngoài, nhất là vào mùa hè khi nền nhiệt luôn ở mức cao kỷ lục. Nhờ đó, tỷ lệ tôm sống cao, có thể nuôi nhiều vụ trong năm (2 - 3 vụ). Mô hình này đang được nhiều người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh quan tâm, học hỏi để về đầu tư ứng dụng