(TSVN) – Thông tin từ Cục Thống kê TP Cần Thơ, lũy kế 7 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 137.963 tấn, tăng 11,32% so cùng kỳ. Trong đó, sản lượng thủy sản nuôi trồng là 134.669 tấn, tăng 11,27% (tập trung chủ yếu ở cá tra).
Theo đó, tháng 7/2024, diện tích nuôi trồng thủy sản (không bao gồm diện tích sản xuất giống) ước đạt 3.072 ha, tăng 5,79% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, diện tích nuôi cá tra thâm canh, bán thâm canh ước đạt 625 ha, tăng 2,97% so cùng kỳ. Tổng sản lượng thủy sản ước đạt 14.700 tấn (chủ yếu sản lượng cá), tăng 8,54% so cùng kỳ, trong đó: nuôi trồng 13.666 tấn, tăng 8,89% so cùng kỳ. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 137.963 tấn, tăng 11,32% so cùng kỳ, bao gồm: Sản lượng thủy sản nuôi trồng 134.669 tấn, tăng 11,27% (tập trung chủ yếu ở cá tra) và sản lượng thủy sản khai thác 3.294 tấn, tăng 13,04% so cùng kỳ.
7 tháng đầu năm 2024, sản lượng thủy sản nuôi trồng TP Cần Thơ tăng 11,27% so cùng kỳ. Ảnh: ST
Sản lượng cá tra tăng so cùng kỳ là do năm 2023 ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine cùng với hậu quả tác động của dịch COVID-19, lạm phát ở các thị trường lớn như Mỹ, EU, khiến người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu, dẫn tới xuất khẩu cá tra của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, xuất khẩu cá tra nửa đầu năm 2024 đạt 922 triệu USD, tăng gần 6% so cùng kỳ năm trước, đây là dấu hiệu khả quan cho 6 tháng cuối năm 2024 với nhiều đơn hàng mới, khi lượng tồn kho tại các quốc gia này đang giảm.
Thời gian qua, ngành thủy sản TP Cần Thơ đã quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản, chú trọng phát triển nuôi các đối tượng chủ lực; tiếp tục hướng dẫn các cơ sở, hộ nuôi trồng thủy sản áp dụng quy trình, kỹ thuật nuôi đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, đảm bảo nguồn cung hàng hóa thủy sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu. Tổng diện tích nuôi thủy sản an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn đạt 193 ha bao gồm: 179,2 ha VietGAP và 13,8 ha BAP+ASC (trong đó có 3,85 ha ASC).
Theo kế hoạch về phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững trên địa bàn thành phố đến năm 2030, Cần Thơ phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, bền vững, sức cạnh tranh cao, phù hợp với điều kiện sinh thái vùng và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu. Nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng, giá trị sản phẩm và hiệu quả sản xuất dựa trên việc tổ chức sản xuất phù hợp, đầu tư đồng bộ và áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào toàn chuỗi giá trị sản phẩm đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Xây dựng thành phố Cần Thơ thành trung tâm dịch vụ khoa học công nghệ về thủy sản, đặc biệt là trung tâm sản xuất giống con giống thủy sản chủ lực chất lượng cao. Đưa nuôi trồng thủy sản trở thành lĩnh vực có đóng góp quan trọng vào tăng trưởng của ngành nông nghiệp.
Đến năm 2030, diện tích nuôi trồng thủy sản trên toàn thành phố đạt 9.500 ha, bao gồm: nuôi ao và mương vườn 2.980 ha, riêng diện tích nuôi cá tra là 750 ha, nuôi cá kết hợp với trồng lúa 5.545 ha; sản xuất giống và nuôi thủy sản khác 225 ha. Tổng sản lượng thủy sản đạt 265.000 tấn, trong đó sản lượng cá tra đạt khoảng 185.000 tấn. Số lượng cơ sở sản xuất giống là 150 cơ sở.
Nguyễn Hằng