(TSVN) – Những phụ gia có đặc tính tăng cường sức khỏe như axit hữu cơ đang thu hút nhiều sự chú ý nhờ khả năng kiểm soát mầm bệnh, giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và mang lại tỷ lệ sống, tốc độ tăng trưởng và hiệu quả biến đổi thức ăn tốt hơn.
Ngành tôm nuôi đang đối mặt nhiều thách thức, trong đó dịch bệnh là vấn đề nghiêm trọng nhất. Ngoài ra, tác động lên môi trường, giá cả thị trường và chất lượng sản phẩm cũng được xem là tiêu điểm của ngành tôm. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thủy sản ngày càng tăng, cần có thành phần thức ăn mới và hiệu quả về chi phí như hỗn hợp axit hữu cơ. Mục tiêu sau cùng là tăng cường sức khỏe cho vật nuôi để mang lại lợi nhuận cao hơn.
Ảnh minh họa
Khả năng trước tiên của axit hữu cơ là ức chế mầm bệnh. Phụ gia này có thể phá vỡ cấu trúc và chức năng của màng tế bào vi khuẩn, làm suy yếu khả năng xâm nhập của mầm bệnh trong đường tiêu hóa của tôm. Từ đó giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột thông qua giảm thiểu vi khuẩn gây hại như Vibrio spp., đồng thời gia tăng lợi khuẩn như Cetobacterium và Bacillus spp. (Silva et al., 2023). Hệ vi sinh đường ruột cân bằng được xem là chìa khóa để tăng khả năng kháng bệnh cho vật nuôi.
Ngoài ra, các loại axit hữu cơ chứa nguồn năng lượng rất lớn và dễ hấp thụ bởi các tế bào tiêu hóa để tổng hợp phân tử ATP, dẫn đến tăng cường phát triển nhung mao (Lim et al., 2015). Axit hữu cơ còn có khả năng kích thích tiết axit dạ dày và các enzyme tiêu hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa protein và hấp thụ khoáng chất ở tôm (Silva et al., 2016). Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc bổ sung axit hữu cơ vào thức ăn cho tôm không chỉ cải thiện tỷ lệ sống mà còn thúc đẩy tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn thông qua cải thiện tiêu hóa chất dinh dưỡng.
Bacti-Nil®Aqua (BNA) là một hỗn hợp axit hữu cơ dành riêng cho các loại thủy sản. Theo kết quả nghiên cứu trước đây, bổ sung Bacti-Nil®Aqua vào thức ăn cho tôm giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời giảm tỷ lệ Vibrio trong gan tụy, dẫn đến ít tổn thương mô hơn và cải thiện đáng kể tỷ lệ sống (Morales- Covarrubias et al., 2022). Kiểm soát được tải lượng virus mang mầm bệnh cũng là cách tăng hiệu suất nuôi tôm. Do đó, Bacti-Nil®Aqua được xem là giải pháp thúc đẩy tăng trưởng cho tôm nuôi trong các hệ thống thâm canh mật độ cao.
Trước đó, Viện hải dương học và thủy sản quốc gia (NIOF) ở Cairo, Ai Cập đã đánh giá tác dụng thúc đẩy tăng trưởng của Bacti-Nil®Aqua trên tôm thẻ nuôi trong ao. NIOF chọn tôm giống khỏe mạnh trọng lượng trung bình 12 g và thả vào ao đất với mật độ 40 shrimp/m2. Nhóm đối chứng được cho ăn chế độ cơ bản 30% bột cá (38% protein thô, 10% chất béo thô), trong khi các nhóm thử nghiệm được cho ăn chế độ cơ bản + 0,2% và 0,3% Bacti-Nil®Aqua. Tôm được cho ăn 3 lần/ngày và tỷ lệ cho ăn được điều chỉnh 2 tuần/lần tùy thuộc vào tổng sinh khối trong ao.
Sau 60 ngày cho ăn, kết quả cho thấy Bacti-Nil®Aqua cải thiện đáng kể tỷ lệ sống và tăng trưởng của tôm. Với lượng bổ sung 0,2% và 0,3% Bacti-Nil®Aqua, tỷ lệ sống tăng lần lượt 65,2% và 72,5%, tăng trưởng trung bình hàng ngày (ADG) tăng 32% và 50% (Hình 1), tốc độ tăng trưởng riêng (SGR) tăng 14% và 21% và FCR cải thiện lần lượt 14% và 23%.
Điều thú vị là tôm được bổ sung Bacti-Nil®Aqua có hàm lượng protein trong thân thịt cao hơn đáng kể. Tỷ lệ hiệu quả sử dụng protein (PEV) và giá trị sản xuất protein (PPV) cũng được cải thiện đã chứng tỏ tôm sử dụng protein trong chế độ ăn hiệu quả hơn khi bổ sung Bacti-Nil®Aqua. Đây có thể là kết quả thu được khi gan tụy hoạt động tốt hơn bởi khả năng hấp thu và tiêu hóa được cải thiện.
Bổ sung hỗn hợp axit hữu cơ Bacti-Nil®Aqua vào khẩu phần ăn của tôm giúp giảm tải lượng virus gây bệnh một cách hiệu quả. Nhờ đó, hệ vi sinh đường ruột được ổn định hơn, cuối cùng thúc đẩy tăng trưởng tối ưu và hiệu quả sử dụng thức ăn. Nghiên cứu này cũng chứng minh Bacti-Nil®Aqua chính là một trong những giải pháp đáng cân nhắc để gia tăng lợi nhuận cho trại nuôi tôm.
Dũng Nguyên
Theo Aquafeed