Để tiến tới thành lập Hiệp hội Cá nước lạnh Việt Nam, chiều 9/8/2013, tại Hà Nội, đại diện Tổng cục Thủy sản, Hội Nghề cá Việt Nam, Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh Lâm Đồng và một số đơn vị, doanh nghiệp sản xuất cá nước lạnh trong nước đã tổ chức họp bàn về việc thành lập Ban vận động.
Các đại biểu đã thông qua các phương án chuẩn bị về thủ tục, tài chính…, đồng thời có các ý kiến đóng góp bổ sung nhằm hoàn thiện công tác chuẩn bị để sớm trình Bộ NN&PTNT phê duyệt Ban vận động thành lập Hiệp hội Cá nước lạnh Việt Nam. Ông Trần Văn Hào, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Cá nước lạnh Lâm Đồng làm Trưởng Ban vận động.
Mặc dù chỉ mới được du nhập vào Việt Nam chưa đến 10 năm (từ 2005 đến nay) nhưng hai giống cá nước lạnh là cá tầm và cá hồi vân đã làm nên một “hiện tượng” của ngành thủy sản. Chỉ tính riêng về thu nhập, nuôi cá nước lạnh hiện đang là nghề có mức thu nhập cao trong các ngành nghề nông nghiệp tính trên cùng một diện tích nuôi trồng ở Việt Nam.
Tiềm năng nghề nuôi cá nước lạnh ở Việt Nam rất lớn – Ảnh: Nam Anh
Hiện tại, không chỉ có Sa Pa (Lào Cai), Đà Lạt (Lâm Đồng) nuôi cá nước lạnh mà nghề này đã phát triển đến hơn 20 tỉnh, thành khác. Có thể nói, tiềm năng nghề nuôi cá nước lạnh ở Việt Nam rất lớn, tuy nhiên, để phát triển bền vững và mở rộng được quy mô, có rất nhiều vấn đề cần được quan tâm, giải quyết như: công tác quy hoạch, phổ biến kỹ thuật nuôi, việc chủ động nguồn giống, thức ăn và công tác xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu…
Theo đó, hy vọng Bộ NN&PTNT sẽ sớm phê duyệt việc thành lập Ban vận động, để Hiệp hội Cá nước lạnh Việt Nam sớm được ra đời, tạo đột phá trong việc tập trung tháo gỡ các vấn đề còn vướng mắc của cá nước lạnh một cách toàn diện từ quá trình sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.