T5, 20/07/2023 02:12

Ấn Độ: “Mở cửa” cho cá hồi Chile

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Người nuôi cá hồi ở Chile đang hi vọng chiếm lĩnh thị trường đông dân nhất thế giới, Ấn Độ, sau khi hai quốc gia đạt được thỏa thuận thương mại mới.

Cơ quan Nuôi trồng Thủy sản quốc gia Chile (Sernapesca) và Cơ quan tiêu chuẩn và an toàn thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) cho biết hai nước đã thống nhất các điều kiện trong Chứng nhận xuất khẩu sản phẩm cá hồi và giáp xác đông lạnh sang Ấn Độ. 

Loreto Seguel, Giám đốc điều hành Salmon Council, đại diện 5 hãng sản xuất cá hồi Atlantic lớn nhất Chile gồm AquaChile, Cermaq, Australis, Mowi và Salmones Aysén cho biết, để đạt được chứng nhận nói trên, chính phủ và tổ chức thương mại đã nỗ lực hợp tác nhằm vượt qua những thách thức và tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh do chính quyền Ấn Độ yêu cầu. Cột mốc quan trọng này mở ra triển vọng mới cho ngành công nghiệp cá hồi của Chile thông qua cơ hội tiếp cận thị trường rộng lớn và tiềm năng tăng trưởng. 

Chile là nước sản xuất cá hồi Atlantic lớn thứ hai thế giới, sau Na Uy. Ảnh: Salmonchilev

Seguel cho biết thêm, thỏa thuận mang tính bước ngoặt góp phần củng cố quan hệ thương mại giữa Chile và Ấn Độ. Kim ngạch thương mại song phương giữa hai quốc gia đạt 2,77 tỷ USD vào năm 2022. 

Ấn Độ là quốc gia có dân số lớn nhất thế giới với 1,49 tỷ người. Dân số thuộc lớp trung lưu cũng đang gia tăng với ước tính 264 triệu người, chiếm hơn ¾ tổng dân số của Mỹ, thị trường cá hồi lớn nhất của Chile. Seguel cho biết, những tiến triển trong thỏa thuận thương mại Chile – Ấn Độ đã mang lại lợi ích đáng kể cho cá hồi Chile khi Ấn Độ giảm 15% thuế nhập khẩu. Nhờ đó, người tiêu dùng Ấn Độ cũng có cơ hội mua cá hồi Chile giá rẻ hơn. Hiện, Chile là nước sản xuất cá hồi Atlantic lớn thứ hai thế giới, sau Na Uy. 

Ấn Độ nằm trong nhóm các quốc gia BRIC gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc và được đánh giá là một trong những nền kinh tế mới nổi cùng khả năng trở thành cột trụ của nền kinh tế toàn cầu trong thế kỷ 21. Mặc dù phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga sau cuộc chiến Ukraine, nhưng Nga vẫn giao thương bình thường với các nước khác như Ấn Độ, quốc gia đang duy trì lập trường cân bằng trong cuộc xung đột Ukraine. 

Vũ Đức

Theo Seafoodbusiness

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!