Ảnh hưởng của COVID-19, giá cá tra có thể biến động

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – 6 tháng đầu năm nay, giá cá tra nguyên liệu đã có điều chỉnh tăng. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam đang khá phức tạp, gây khó khăn cho hoạt động chế biến và xuất khẩu cá tra, dự kiến, giá cá tra trong thời gian tới cũng bị ảnh hưởng.

Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, tháng 6/2021, giá cá tra nguyên liệu cỡ lớn từ 1,2 kg trở lên tăng khoảng 200 đồng/kg lên mức ở mức 22.000 – 22.200 đồng/kg. Nhu cầu thu mua hiện vẫn tương đối nhiều song nguồn cung cá cỡ lớn gần như đã cạn. 

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, giá xuất khẩu trung bình cá tra fillet đông lạnh tại các cửa khẩu của Việt Nam ổn định mức 2,2 USD/kg khiến cả người nuôi và doanh nghiệp gặp khó khăn. Trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2021, giá nguyên liệu vật tư đã tăng 3 – 4 đợt, các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho hoạt động của nhà máy chế biến cũng tăng từ 5 – 25%. Chưa kể tiền lương người lao động, cước vận tải biển tăng từ 5 – 7 lần… là những yếu tố cấu thành thúc đẩy giá trị cá tra xuất khẩu tăng thêm.

Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, dịch COVID-19 bùng phát nhanh ở TP Hồ Chí Minh và lan xuống ĐBSCL khiến việc nuôi cá, vận chuyển nguyên liệu tới nhà máy, các nhà máy chế biến cũng gặp rất nhiều khó khăn. VASEP dự báo, những khó khăn này có thể kéo theo những ảnh hưởng tới tất cả các mắt xích cá tra và giá nguyên liệu trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản tới hết tháng 6/2021, tổng diện tích thả nuôi cá tra đạt đạt 1.750 ha, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng thu hoạch đạt 704 nghìn tấn, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2020. Các địa phương có diện tích nuôi cá tra lớn nhất là: Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang và Cần Thơ. Toàn vùng ĐBSCL có khoảng 120 cơ sở sản xuất giống cá tra (cơ sở có nuôi giữ đàn cá tra bố mẹ), gần 3.000 ha ương dưỡng cá tra giống; sản xuất được khoảng 0,9 tỷ cá tra giống (bằng 100% so với cùng kỳ năm 2020).

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!