Ảnh hưởng của COVID-19, xuất khẩu thủy sản giảm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – 6 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tăng trưởng khả quan nhưng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nửa cuối tháng 7/2021, xuất khẩu thủy sản giảm 15 – 20% so với nửa đầu tháng.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nửa đầu tháng 7/2021, xuất khẩu thủy sản tăng 16%, nhưng nửa cuối tháng 7, xuất khẩu thủy sản quay đầu sụt giảm rõ rệt với mức giảm khoảng 15 – 20% so với nửa đầu tháng, khiến cho kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả tháng giảm khoảng 4% so với cùng kỳ năm ngoái khi chỉ đạt 763 triệu USD.

Trong đó, mặt hàng tôm giảm 4% so với cùng kỳ khi đạt 374 triệu USD. Xuất khẩu cá tra và cá ngừ giảm khoảng 5% khi đạt lần lượt 117 triệu USD và 60,5 triệu USD.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc cũng giảm 9% khi đạt khoảng 47 triệu USD trong tháng 7. Xuất khẩu các mặt hàng khác cũng đều giảm, trong đó cua ghẹ giảm 3% và các loại cá khác giảm 2% trong tháng 7.

Sau khi áp dụng Chỉ thị 16, hầu hết các doanh nghiệp thủy sản đã chung tay sát cánh cùng Chính phủ thực hiện nghiêm các quy định nhằm vừa chống dịch vừa duy trì được sản xuất. Tuy nhiên, thực tế hiện nay chỉ có khoảng 30% các doanh nghiệp thủy sản tại các tỉnh thành phía Nam đảm bảo được điều kiện “3 tại chỗ”.

Với những nhà máy thực hiện được, số lượng công nhân có thể huy động cũng chỉ 30 – 50% lượng lao động, số còn lại phải nghỉ việc hoặc nghỉ không lương. Công suất sản xuất trung bình đã giảm chỉ còn 40 – 50% so với trước đây. Dự tính công suất chung của cả vùng giảm chỉ còn 30 – 40%.

Trong khi đó, nguyên liệu thủy sản huy động cho chế biến – xuất khẩu cũng chỉ đạt khoảng 40 – 50% so với nguồn nguyên liệu bên ngoài do việc thực hiện giãn cách chung. Dự tính nguy cơ nguồn nguyên liệu cho sản xuất xuất khẩu những tháng cuối năm sẽ thiếu hụt 20 – 30%.

Theo VASEP, nhờ tăng trưởng cao trong nửa đầu năm nên lũy kế xuất khẩu thủy sản 7 tháng đầu năm vẫn tăng 11% khi đạt 4,88 tỷ USD. Tuy nhiên, với thực tế khó khăn hiện nay, xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm chắc chắn sẽ tuột dốc nếu không có giải pháp hỗ trợ cần thiết cho việc phục hồi sản xuất, xuất khẩu và trực tiếp thúc đẩy sinh kế cho công nhân, nông – ngư dân trong bối cảnh sống chung với COVID-19.

An Nhiên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!