T2, 06/07/2020 10:18

Bà Rịa – Vũng Tàu: Diêm dân thấp thỏm với giá muối

Chưa có đánh giá về bài viết

Vụ muối đầu tiên của năm 2013 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang trong thời điểm thu hoạch. Sản lượng muối tăng nhưng diêm dân vẫn lo vì giá cả bấp bênh, nhiều kho muối bị ứ đọng không bán được.

Ông Nguyễn Văn Gia, ấp An Thạnh, xã An Ngãi (huyện Long Điền) đang bị ứ đọng trong kho hơn 100 tấn muối do giá bán liên tục hạ trong thời gian qua. 

Từ đầu vụ muối 2013 đến nay, ông Nguyễn Văn Gia, ấp An Thạnh, xã An Ngãi (huyện Long Điền) thu hoạch được hơn 300 tấn muối. Hồi tháng 1, muối sạch bán được 1,7-1,8 triệu đồng/tấn, muối thường từ 1,3-1,5 triệu đồng/tấn. Tuy nhiên, đến giữa tháng 2, giá muối thường đã rớt xuống còn 1,1 đến 1,2 triệu đồng/tấn. Do giá muối xuống thấp, ông Nguyễn Văn Gia mới bán được 200 tấn. Theo ông Nguyễn Văn Gia, giá muối lâu nay vẫn do thương lái định đoạt. Đầu mùa, giá muối thường rất cao nhưng vào chính vụ, giá rớt dần. “Cả gia đình tôi có gần 10 ha muối. Nghề làm muối đã bấp bênh vì thời tiết, nay lại bấp bênh về giá” – ông Nguyễn Văn Gia than thở.

Dẫn chúng tôi ra thăm những ruộng muối của diêm dân xã An Ngãi, ông Phan Xuân Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Ngãi cho hay: “Đầu ra cho hạt muối bao năm nay vẫn bấp bênh, vì thế nghề muối vẫn chưa thể phát triển bền vững được”. Một trong những nguyên nhân là chất lượng muối kém. Chi cục phát triển nông thôn đã phân tích các mẫu muối thô và muối sạch sản xuất tại huyện Long Điền và xã Long Sơn (TP. Vũng Tàu) để so sánh với tiêu chuẩn muối công nghiệp. Kết quả cho thấy, hầu hết các mẫu muối sản xuất tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều chưa đạt chuẩn. Theo tiêu chuẩn muối công nghiệp, hàm lượng NaCl phải từ 98% trở lên, hàm lượng chất không tan trong nước phải dưới 0,25%. Tuy nhiên, qua phân tích, muối sản xuất tại Bà Rịa – Vũng Tàu hàm lượng NaCl chỉ đạt từ 94-97% và hàm lượng chất không tan luôn cao hơn 0,25%. Trong vòng 2 – 3 năm trở lại đây, nhiều diêm dân đã đầu tư sản xuất muối sạch theo phương pháp trải bạt, nhưng do chi phí khá cao, trong khi đầu ra cho muối còn bấp bênh nên đến nay ở xã An Ngãi mới chỉ có 16 ha muối bạt trong tổng số 275 ha ruộng muối. Theo tính toán của ông Huỳnh Văn Lý, một diêm dân làm nghề muối lâu đời tại xã An Ngãi thì chi phí cho 1 ha làm muối trải bạt là 40 triệu đồng. Chi phí đầu tư cao nên trong 2,5ha của vụ muối năm 2013 gia đình ông Huỳnh Văn Lý chỉ làm 6 sào trải bạt. Ông cho biết: “Từ đầu vụ muối đến nay giá đã hạ hơn 30% rồi. Thương lái ra giá thấp, nhưng ai cần tiền để sản xuất tiếp vụ mới thì vẫn phải bán. Những hộ khác trữ muối chờ giá lên nhưng cũng thắc thỏm, lo âu vì muối để lâu sẽ bị hao hụt, giá cả lại khó lường”.

Người nông dân muốn được Nhà nước hỗ trợ để đầu tư sản xuất muối đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Theo ông Phan Xuân Hòa, người sản xuất muối không chỉ canh cánh nỗi lo về thời tiết mà còn sợ lép vế trước muối nhập khẩu. “Chúng tôi mong Nhà nước bao tiêu đầu ra cho sản phẩm muối hay hỗ trợ lãi suất để diêm dân mạnh dạn đầu tư sản xuất muối đạt tiêu chuẩn về chất lượng để chúng tôi nâng cao thu nhập và yên tâm gắn bó với nghề”.

Thảo Phương

Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!