Bà Rịa – Vũng Tàu: Hơn 55.000 người tham dự Đại lễ Phật Thành Đạo năm 2022

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đại lễ Phật Thành Đạo năm 2022 diễn ra từ ngày 28 – 30/12/2022 (tức ngày 6, 7, 8/12 m lịch) tại Thiền Tôn Phật Quang – Núi Dinh, Bà Rịa – Vũng Tàu với đông đảo các Phật tử và người dân tham dự.

Đại lễ Phật Thành Đạo nhằm tưởng niệm sự kiện Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật thành đạo dưới cội cây Bồ Đề sau 49 ngày đêm Thiền định. Đại lễ Phật Thành Đạo năm 2022 tổ chức tại Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, Bà Rịa – Vũng Tàu) năm nay, có sự tham dự của đoàn đại biểu cấp cao Phật giáo và chính quyền vương quốc Campuchia, dẫn đầu đoàn là ngài Samdech Preah Vannaroth Kittipanditta NAY CHROEK – Phó Tăng thống Đệ nhị, Phó Nghị viện Trưởng lão Vương quốc Campuchia cùng với ngài Preah Sery Sammativong TEP PHAN – thành viên Ban chấp hành Nghị viện trưởng lão Phật giáo Campuchia, Phó Ban trị sự Phật giáo Thủ đô Phnom Penh, cùng chư tăng là trụ trì, phó trụ trì các ngôi chùa nổi tiếng tại Vương quốc Campuchia. Bên cạnh đó còn có sự có mặt của các vị quan chức cấp cao của Vương quốc Campuchia: Bà Mean Som An – Chủ tịch Ủy ban Thượng viện khóa VIII và Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Campuchia – Việt Nam; Thống tướng Chan Chea – Cố vấn tối cao Vua sư Đại Tăng thống TEP VONG, Quốc vụ khanh Vương quốc Campuchia; cùng với các lãnh đạo cấp cao khác.

Đại lễ Phật Thành Đạo năm 2022 tổ chức tại Thiền Tôn Phật Quang có sự tham dự của đoàn đại biểu cấp cao Phật giáo và chính quyền vương quốc Campuchia

Đúng 4 giờ sáng ngày 30/12/2022 (8/12/ Nhâm Dần), Đại lễ Phật Thành Đạo PL. 2566 – DL. 2022 tại Thiền Tôn Phật Quang đã chính thức diễn ra trong không khí vô cùng trang nghiêm, thiêng liêng và xúc động, với sự tham dự và chứng minh của phái đoàn Phật giáo Vương quốc Campuchia và chư tôn đức tăng ni Việt Nam, cùng sự hiện diện của hơn 55.000 phật tử.

Các nghi thức nối tiếp nhau lấp đầy không gian tĩnh mịch nơi rừng núi. Cảm xúc như vỡ oà khi bài Cảm niệm Thành đạo đầy xúc động được cất lên: “Nơi một nhân loại còn nhiều nghi kỵ, hiềm hận, hơn thua, tranh giành, con ước mong từ bi của Phật hàn gắn mọi người để ai cũng nhìn nhau quý mến thương yêu”.

Thượng Tọa Thích Chân Quang – Giảng sư Phật học, Tiến sĩ luật học, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang cũng đã có buổi nói chuyện đạo lý với hơn 4.000 bạn thanh niên, sinh viên về chùa công quả và tham dự Đại lễ Phật Thành Đạo PL. 2566 – DL. 2022. Bài pháp thoại nhấn mạnh đến lý tưởng sống quên mình, phụng sự tha nhân trong tâm hồn mỗi bạn thanh niên, sinh viên.

Dịp này, Thiền Tôn Phật Quang  cũng dành phần khen thưởng dành cho 412 tập thể và cá nhân có nhiều nỗ lực cống hiến cho cộng đồng trong thời gian qua.

Đặc biệt, vào tối 28/12/2022 ( ngày 6/12/Nhâm Dần), hàng vạn phật tử có mặt tại chùa đã cùng nhau tụng vang bài kinh Thiền bằng tiếng Anh vô cùng xúc động. Bài kinh là sự đúc kết những tinh hoa của Thiền định với giai điệu đem đến cảm giác hạnh phúc, bình an. 

Đại lễ Phật thành đạo là hoạt động văn hóa tín ngưỡng được các phật tử và người dân cả nước biết đến được tổ chức tại chùa Phật Quang (Thiền Tôn Phật Quang) tọa lạc tại thung lũng núi Dinh thuộc quần thể khu di tích căn cứ núi Dinh, xã Tân Hải, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đại lễ thường xuyên có hàng vạn người từ khắp nơi về tham dự. 

Năm 2018, Thiền Tôn Phật Quang vinh dự được đón nhận quyết định trao bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam với danh hiệu: “Chùa Phật Quang: Khu Di tích có giá trị Lịch sử – Văn hóa mang ý nghĩa giáo dục truyền thống của dân tộc Việt Nam”.

Bài Cảm niệm thành Đạo năm 2022 của Thiền Tôn Phật Quang có đoạn: “ Lòng thanh thản khi giữ mình trong sạch/ Lòng sẽ vui khi tìm cách giúp người”. 

Nguyên Anh

Dưới đây là một số hình ảnh Đại lễ Phật Thành Đạo năm 2022 tại Thiền Tôn Phật Quang trên núi Dinh: (Hình ảnh do Thiền Tôn Phật Quang cung cấp) 

Thượng tọa Thích Chân Quang – Giảng sư Phật học, Tiến sĩ luật học, Viện chủ Thiền tôn Phật Quang có các buổi nói chuyện đạo lý với các bạn trẻ


Hàng vạn phật tử và khách hành hương đã đến Núi Dinh tham dự đại lễ

Hơn 4.000 sinh viên tham dự các hoạt động ôn lại hành trình giác ngộ của Đức Phật.

Thượng Tọa Thích Chân Quang đề cao tinh thần xả thân cống hiến cho cộng đồng, cho đất nước 


 

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!