Bà Rịa – Vũng Tàu: Hướng dẫn NTTS mùa mưa bão

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 25/5/2021, Sở NN&PTNT Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản số 1702/SNN-CCTS tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân NTTS lồng bè cần chú trọng và có các biện pháp bảo vệ động vật nuôi trong điều kiện thời tiết mùa mưa bão.

Theo đó, yêu cầu thực hiện thả nuôi thủy sản theo khung lịch mùa vụ do Sở NN&PTNT ban hành. Khuyến cáo người nuôi không nên thả giống khi điều kiện thời tiết diễn biến bất lợi. Các cơ sở NTTS trên sông (Chà Và, Mũi Giui, Mỏ Nhát, Dinh, Cỏ May và các vùng lân cận) phải biết về quy luật tự nhiên trong giai đoạn chuyển mùa với các nhiễu động, thay đổi bất thường của hình thái thời tiết, khí hậu gây tác động mạnh và trực tiếp, làm chất lượng môi trường nguồn nước trên sông có thể bị ảnh hưởng để các cơ sở được biết, chủ động có giải pháp phòng ngừa, ứng phó trong hoạt động sản xuất.

Các cơ sở cần thường xuyên theo dõi môi trường nước, kiểm tra hoạt động của động vật nuôi, quan sát để điều chỉnh lượng thức ăn vừa đủ, bổ sung các vitamin, khoáng chất, nhằm tăng cường sức đề kháng cho động vật nuôi thủy sản.

Thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện môi trường tốt nhất cho động vật nuôi như: San thưa cá nuôi trong các lồng, tăng cường sục khí để nâng hàm lượng ôxy hòa tan, thường xuyên vệ sinh, thay lưới lồng nuôi, để bảo đảm lưu thông dòng chảy trong và ngoài lồng nuôi. Trong quá trình nuôi, khi môi trường và động vật thủy sản nuôi có dấu hiệu bất thường, cơ sở nuôi cần báo ngay cho các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, để có các biện pháp và phương án xử lý kịp thời, tránh để xảy ra các thiệt hại không đáng có.

Đối với số cá yếu bị sốc do môi trường thay đổi đôt ngột và bị chết (không tận dụng được), đề nghị các cơ sở cần thu gom, đưa vào bờ chôn lấp và xử lý theo quy định, không vứt cá chết trên sông, gây ảnh hưởng đến các hộ nuôi thủy sản trên sông, làm ô nhiễm môi trường các vùng lân cận.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!