Bắc Giang: Khẩn trương chống rét cho thuỷ sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Rét đậm, rét hại kéo dài nên 10 ngày trở lại đây, tại nhiều huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, cá chim trắng chết khá nhiều, ước hàng nghìn tấn, làm thiệt hại đáng kể về kinh tế của các hộ dân. Tình trạng cá chết rét vẫn có chiều hướng tăng nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời.

Nhiệt độ xuống thấp những ngày qua kèm theo gió mùa Đông Bắc đã làm thuỷ sản sinh trưởng phát triển chậm, chết rải rác, nhất là giống cá chim trắng chịu rét kém. Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, đến ngày 15/1, toàn tỉnh có gần 1,6 tấn cá chim trắng giống và thương phẩm bị chết rét, tập trung ở các huyện Tân Yên, Hiệp Hoà, Yên Dũng, Việt Yên, Lạng Giang và thành phố Bắc Giang. Ông Dương Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: “Ngay từ đầu mùa đông, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng chống rét cho thuỷ sản. Mới đây, sở thành lập một số đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc các biện pháp phòng chống đói rét cho gia súc, gia cầm và thuỷ sản ở 10 huyện, thành phố; thường xuyên cử cán bộ chuyên môn xuống các thôn, xã hướng dẫn các hộ quy trình chăm sóc, chống rét cho cá”.

 

Nhiều hộ dân ở Lạng Giang phủ bèo 2/3 diện tích ao để chống rét cho cá.

Bên cạnh đó, các huyện, thành phố đã tăng tường chỉ đạo phòng chức năng, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân áp dụng biện pháp cần thiết bảo vệ đàn cá khi nhiệt độ xuống thấp. Tuy nhiên, nhiều hộ vẫn chủ quan, lơ là, “bỏ trắng” việc phòng chống rét cho cá.

Huyện Tân Yên có lượng cá chim trắng chết rét lớn nhất tỉnh, ước gần 1,4 tấn. Khảo sát thực tế những ngày vừa qua cho thấy mặc dù trời rét đậm, rét hại nhưng tại nhiều ao ở xã Ngọc Lý, cá chim trắng chết lổi lềnh bềnh, thậm chí thối rữa.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu vực nuôi cá chim trắng giống rộng khoảng 3 nghìn m2, ông Đặng Hoàng Hiệp, thôn Tân Lập xã Ngọc Lý cho biết: “Từ ngày 8/1 đến nay nhà tôi chết gần 750 kg cá chim trắng thương phẩm cỡ 0,5 kg – 3 kg/con và cá giống, thiệt hại khoảng 25 triệu đồng. Thời điểm này, cá vẫn tiếp tục chết nhưng do ao rộng nếu đầu tư mua sắt dựng khung và ni-lông che phủ mặt ao tốn kém vài chục triệu đồng; không có bèo tây nên tôi đành chịu”.

Theo chị Nguyễn Thị Thuỷ, cán bộ thú y xã Ngọc Lý, cá của gia đình anh Hiệp chết là do lượng chất thải lớn từ lợn, trâu bò, vịt chưa xử lý qua bể biogas đã thải xuống ao làm nước bị ô nhiễm, giảm lượng ôxy nên cá ngoi lên tầng nước mặt vào ngày giá rét nên chết cóng. Ngay kế bên nhà anh Hiệp, gia đình ông Vũ Sỹ Trường nuôi 3 nghìn con cá chim trắng giống cũng chết rét khoảng một nửa nổi trắng ao. Bởi ao nuôi cá của nhà ông ở giữa cánh đồng, chịu gió mạnh trong khi ao chỉ sâu 1,5m nước, không áp dụng biện pháp chống rét nào cho cá.

Nhiều ao liền kề ở các thôn Hương, Hậu và Xuân Tiến, xã Liên Chung, cá giống chim trắng đã chết khá nhiều nhưng các hộ dân vẫn “bình chân như vại” đối với tài sản của mình. Ông Nguyễn Văn Đông, thôn Sấu nói: “Gia đình tôi có 8 sào cá giống chim trắng, nếu nuôi qua Tết bán được vài chục triệu đồng. Hiện nay, cá đã bắt đầu chết nhưng vợ chồng tôi đều già cả nên tôi chẳng làm gì được mà đành chờ vào vận may”.

Theo ông Lương Đức Tráng, Chủ tịch UBND xã Liên Chung, toàn xã có 69ha nuôi thuỷ sản. UBND xã đã tổ chức tuyên truyền trên loa truyền thanh về biện pháp phòng chống rét cho cá nhưng các hộ vẫn không chủ động thực hiện. Bởi nhiều hộ cho rằng chống rét cho cá ở dưới nước rất khó lại tốn kém.

Tình trạng này còn xảy ra khá phổ biến ở các vùng nuôi thuỷ sản khác trên địa bàn tỉnh. Tại thôn Phương Đậu, xã Song Mai (TP Bắc Giang) hầu hết các hộ chưa chống rét cho cá. Đi vòng quanh thôn, vài chục ao nuôi cá không hề che bạt hay thả bèo chắn gió. Nhiều ao, nước ao nông, nhìn rõ tận đáy. Gia đình anh Thân Văn Tấn, thôn Phương Đậu đã chết hàng nghìn con cá giống nhưng không hề áp dụng biện pháp phòng ngừa nào.

Cá chim trắng chịu rét kém, chỉ thích hợp với nhiệt độ từ 250C-300C. Khi nhiệt độ dưới 100C kéo dài khoảng 3 – 5 ngày cá sẽ chết. Thời điểm này toàn tỉnh còn 10.000 tấn cá giống chim trắng và thương phẩm. Đây là nguồn cá giống phục vụ nuôi thả của người dân dịp đầu năm nay.

Dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn trung ương, những ngày tới thời tiết vẫn rét đậm, rét hại, bởi vậy nếu các hộ không chủ động chống rét cho cá có thể sẽ bị chết hàng loạt làm khan hiếm giống và giá tăng đột biến.

Bởi vậy, các cấp chính quyền, cũng như ngành chức năng cần tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các hộ khẩn trương phòng chống rét cho cá. Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang khuyến cáo người dân chọn ao nuôi cá qua đông ở khu vực khuất gió mùa Đông Bắc, có nguồn nước bổ sung ổn định; duy trì mực nước ao 2,5 – 3m; dưới đáy đào hố sâu 2,5 – 3 m, rộng 3m để cá trú đông. Sử dụng chảo gang hun trấu tạo nhiệt độ ấm cục bộ trong ao; che phủ ni-lông hoặc thả bèo tây trên mặt ao về phía Bắc ngăn gió; dìm sọt rơm để cá trú ẩn tránh rét. Tranh thủ ngày nắng ấm trên 200C cho cá ăn, bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng; ngừng cho ăn khi nhiệt độ xuống dưới 200C. Không đưa phân súc vật xuống ao; định kỳ 2 tuần bón vôi bột một lần khử trùng nguồn nước với tỷ lệ 2 – 3 kg vôi/100 m3 nước. Về phía các hộ dân cần khẩn trương áp dụng các biện pháp chống rét cần thiết để bảo vệ an toàn cho cá.

Hải Minh

Báo Bắc Giang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!