Bắc Ninh: Hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Nuôi lươn không bùn dễ quản lý số lượng thức ăn dư thừa và dịch bệnh, lươn phát triển nhanh, ít hao hụt… Đó là ưu điểm của mô hình nuôi lươn không bùn được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Bắc Ninh lần đầu tiên triển khai tại gia đình anh Nguyễn Đình Cảnh, thôn Tập Ninh, xã Chi Lăng, (Quế Võ). Mô hình đã đem lại kết quả khả quan, mở ra hướng nuôi trồng thuỷ sản mới cho người nông dân.

Anh Nguyễn Đình Cảnh, tình cờ xem qua truyền hình kênh VTC16 được biết đến mô hình nuôi lươn không bùn đang phát triển mạnh tại các tỉnh miền Nam. Nhận thấy hiệu quả của mô hình này, đầu năm 2013, anh vào tận tỉnh Long An thăm quan một số cơ sở nuôi lươn. Về nhà anh quyết định xây 3 bể và nuôi thử 1.000 con (10 kg), với giá 70.000đ/kg. Do mua ngoài chợ chất lượng giống không đảm bảo, cộng với bể mới xây chưa hết nước xi măng lươn chết hàng loạt.

Sau khi được Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh Bắc Ninh chọn là mô hình điểm để thử nghiệm nuôi lươn không bùn, anh thực hiện đúng theo hướng dẫn của cán bộ thuỷ sản về chuẩn bị bể nuôi, thả giống, chăm sóc và quản lý đàn lươn 3.000 con lươn giống, kích cỡ 10 – 12 cm/con, nên lươn phát triển tốt. Sau 8 tháng nuôi, lươn đạt trọng lượng bình quân từ 0,2 – 0,25 kg/con, tỷ lệ sống đạt 70%, sản lượng đạt gần 500kg lươn. Giá bán hiện nay từ 150.000 – 160.000 đồng/kg thì thu được 80 triệu đồng, sau khi trừ chi phí ước tính thu được lợi nhuận gần 50 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Cảnh cho biết: “Nuôi lươn không bùn tốn ít công chăm sóc, lươn ít bị bệnh, mau lớn, thu nhập từ lươn cao gấp đôi nuôi cá, thị trường tiêu thụ dễ dàng. Hiện nay, giá con giống hơi cao, khó mua phải chuyển từ khu vực phía Nam ra, rất khó khăn cho việc lựa chọn con giống chất lượng. Người nuôi cần phải có kinh nghiệm mới chọn được giống lươn tốt”.

Nuôi lươn trong bể không cần bùn rất đơn giản. Bể nuôi có thể tận dụng bể chứa nước, chuồng nuôi lợn không sử dụng hoặc tận dụng góc vườn lót bạt để nuôi. Bể nuôi lươn có diện tích từ 2 – 4 m2 là phù hợp, dễ quản lý, dưới đáy bể có ống thoát nước, ở trên có gắn đường nước vào thuận lợi cho việc thay nước. Trước khi thả lươn giống bơm nước vào để ngâm bể khoảng 1 tuần rồi rửa sạch bể và xả hết nước, sau đó bơm nước mới vào. Trong bể đặt những vỉ tre làm nơi trú ẩn cho lươn. Mỗi bể thả 1.000 con lươn giống. Mức nước trong bể nuôi khoảng 30 – 40cm. Định kỳ hàng ngày thay toàn bộ nước trong bể vào buổi sáng để nước luôn trong sạch.

Muốn lươn nhanh lớn, tỷ lệ sống cao, khâu quan trọng nhất là chọn giống. Bên cạnh việc chọn giống, nước sạch cũng là một yêu cầu quan trọng vì nếu nước bẩn, lươn sẽ bị mắc bệnh và chết. Trong quá trình chăm sóc, cũng cần phát hiện, phân loại lươn bệnh. Cần cho lươn ăn đúng giờ, ngày 2 lần sáng, tối. Thức ăn của lươn là cá tạp, ốc bươu vàng xay nhuyễn và trộn thêm bột cám để tạo độ dẻo, thức ăn được đặt trên vỉ để tránh thoát nước. Trung bình 4 kg thức ăn cho 1 kg lươn thương phẩm. Cho lươn ăn theo “4 định” định lượng, định chất, định vị trí và định thời gian cho ăn thì lươn rất nhanh lớn. Anh Cảnh dự định trong thời gian tới sẽ nuôi thêm 3 bể và đưa lươn ra ngoài đồng nuôi chung với trồng lúa.

Nhận xét về mô hình nuôi lươn không bùn, ông Nguyễn Văn Xuyên, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh cho biết: “Nuôi lươn không bùn là hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo thêm việc làm cho người nông dân đồng thời đa dạng hoá đối tượng nuôi. Chúng tôi sẽ khuyến khích, hỗ trợ người dân thực hiện mô hình này để giúp bà con tăng thu nhập, vươn lên làm giàu”.

Nguyễn Hoài

Báo Bắc Ninh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!