T2, 06/07/2020 12:30

Báo động lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

Sáng 30/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ mít tinh “Truyền thông phòng chống kháng thuốc” tại Việt Nam năm 2016. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Quý cùng hơn 500 đại biểu đại diện các bộ, ngành của Trung ương và Hà Nội.

Toàn cảnh lễ mít tinh “Truyền thông phòng chống kháng thuốc” tại Việt Nam năm 2016

Toàn cảnh lễ mít tinh “Truyền thông phòng chống kháng thuốc” tại Việt Nam năm 2016

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, kháng thuốc và xu hướng gia tăng kháng thuốc đã và đang trở thành nguy cơ lớn của toàn nhân loại, làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị. Tại Việt Nam, kháng thuốc là hiểm họa lớn đối với con người và nền kinh tế do việc sử dụng kháng sinh ngày càng gia tăng và thiếu kiểm soát trong y tế cũng như trong chăn nuôi và càng đáng báo động hơn khi nó xâm nhập vào chuỗi thức ăn và môi trường sinh thái.

Theo ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y, ở Việt Nam, vấn đề sử dụng quá mức hay lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi ngày càng trầm trọng hơn do việc thực thi pháp luật và kiểm tra, giám sát sử dụng thuốc chưa hiệu quả. Vấn đề này xảy ra ở tất cả hệ thống ngành chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản… gây rủi ro lớn với sức khỏe cộng đồng và tiềm ẩn trở thành những bệnh mới lây truyền sang người hoặc qua thực phẩm. Ngoài ra, việc lạm dụng kháng sinh rộng rãi, kéo dài trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản còn tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn trở thành kháng thuốc, làm thuốc kém hiệu quả. Do đó, việc phòng chống kháng thuốc thời gian tới đòi hỏi sự nỗ lực và cam kết của tất cả các bộ, ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương.

Dương Thảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!