Bảo quản sản phẩm sau khai thác bằng công nghệ bọt xốp (PU)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hầm bảo quản bằng công nghệ cách nhiệt dưới dạng bọt xốp foam Polyurethane (PU), lót hầm bằng inox không làm trầy cá, độ lạnh tỏa đều, chất lượng cá đảm bảo. Công nghệ này đang được ứng dụng tại nhiều đội tàu khai thác xa bờ của ngư dân miền Nam.

Bọt xốp foam PU (Polyurethane) sau khi pha chế bằng máy được phun trực tiếp vào khuôn hầm bảo quản được thiết kế sẵn trên tàu cá với tỷ trọng 50 – 55 kg/m3. Khi phun vào giữa vách hầm và vỏ tàu, hỗn hợp dung dịch sẽ nở tạo thành một khối bám chặt vào thành gỗ làm kín, cách nhiệt tốt và tránh được các lực tác động từ bên ngoài vỏ tàu, tăng độ an toàn cho tàu cá khi có bão, sóng lớn; Đồng thời, hỗn hợp dung dịch này bám chặt vào vách ngăn và mặt trong của vỏ tàu, ngăn không cho thấm nước, giữ lạnh tốt.

Với độ kín cao nên foam PU chống thấm nước tốt, làm cứng và tăng tuổi thọ cho vỏ tàu. Vách hầm foam PU được ốp inox, những chỗ nối giữa hai tấm inox và nơi góc hầm thì sẽ được bơm keo silicon chịu nhiệt vào làm kín. Cửa hầm được lắp đặt bằng cửa kho lạnh đặc chuẩn (bên ngoài bọc inox dày 1 mm, bên trong đươc gia cố khung xương và bơm foam PU). Để liên kết chặt với khung hầm cửa còn được gắn gioăng cao su xung quanh và bộ khóa cửa bằng inox.

Với kết cấu như trên, hầm có độ kín cao, không thoát nhiệt, tránh nước và không khí bên ngoài thẩm thấu vào. Hầm bảo quản bằng vật liệu foam PU sẽ có tuổi thọ 12 – 15 năm. Sản phẩm sau khi khai thác được chuyển ngay vào hầm bảo quản trộn lẫn với đá xay theo từng lớp và đậy kín nắp hầm. 

Qua thực tế sử dụng hầm foam PU ở một số đội tàu đánh bắt xa bờ tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi… cho kết quả rất khả quan và hơn hẳn so với hầm bảo quản lạnh trước kia. Như tiết kiệm được 30% lượng đá hao hụt, kéo dài thời gian bảo quản, làm tăng chất lượng nguyên liệu thủy sản sau khai thác… Thời gian bảo quản đối với hầm bảo quản bình thường tối đa 12 – 15 ngày (sau 15 ngày thì nguyên liệu bắt đầu suy giảm chất lượng và hư hỏng); Còn đối với hầm foam PU, sau thời gian 15 ngày trở lên, chất lượng nguyên liệu vẫn đảm bảo tốt.

Chất lượng nguyên liệu của hầm foam PU tăng 30% so với hầm bảo quản thông thường (tỷ lệ nguyên liệu giảm chất lượng của hầm foam PU khoảng 5%, trong khi hầm thông thường khoảng 35% tổng sản lượng khai thác). Hầm foam PU qua thực tế sử dụng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngư dân.

>> Chi phí đầu tư cho hầm bằng vật liệu foam PU cao hơn hầm bảo quản truyền thống 2 – 2,5 lần. Nhưng bù lại, thời gian sử dụng lâu hơn gấp 3 – 4 lần hầm thông thường và giá bán sản phẩm cũng cao hơn bảo quản bình thường 20 – 30%.

Ths. Bùi Văn Tùng - Phân Viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!