T2, 06/07/2020 01:42

Bình Định: Còn nhiều khó khăn trong quản lý tàu cá

Chưa có đánh giá về bài viết

Cuối tháng 6 vừa qua, Bộ NN&PTNT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam. Tỉnh Bình Định đã báo cáo Bộ những kết quả đã làm được, đồng thời nêu ra những khó khăn vướng mắc.

Ngư dân huyện Hoài Nhơn cập cảng cá Quy Nhơn để bán sản phẩm

Báo cáo với Đoàn công tác cho thấy, mặc dù tỉnh đã thực hiện quyết liệt một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách nhằm khắc phục khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, nhưng công tác quản lý, giám sát tàu cá vẫn gặp nhiều khó khăn. Đáng lo ngại là tình trạng tàu cá vi phạm lãnh hải nước ngoài tiếp tục diễn biến phức tạp. Mới 6 tháng đầu năm đã có 13 tàu/89 ngư dân vi phạm.

Theo đại Đại tá Trần Huy Giáp, Phó Giám đốc Công an tỉnh, có nhiều tàu cá xuất bến ngoài tỉnh và thường xuyên không về tỉnh hoặc tàu được bán cho ngư dân tỉnh khác nhưng vẫn mang biển hiệu Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài, nên việc điều tra, xử lý gặp rất nhiều khó khăn.

Cùng đó, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định cho biết, công tác xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản cũng còn nhiều hạn chế. Cảng cá Tam Quan, nơi tập trung 95% tàu cá khai thác xa bờ của tỉnh, chưa đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản khai thác. Điều này ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu thủy sản, thu nhập của ngư dân và của cả tỉnh. Việc cấp Giấy phép khai thác đối với 723 tàu dài dưới 15 m theo quy định cũng là bài toán nan giải, do loại  tàu này đang hoạt động các nghề ở vùng khơi, nếu chuyển vào hoạt động ở vùng lộng sẽ không phù hợp và không có hiệu quả. Muốn chuyển chuyển đổi nghề hoặc vùng khai thác cũng khó khăn do không có hạn ngạch giấy phép khai thác nên đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và gây bức xúc cho ngư dân”.

Tuy nhiên, khẳng định việc khắc phục cảnh báo của EC nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cam kết với Bộ NN&PTNT sẽ chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nhằm thuyết phục EC xóa bỏ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam. 

Phạm Tiến Sỹ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!