Bình Thuận: Hải đặc sản biển đắt đỏ dịp lễ vì biển động

Chưa có đánh giá về bài viết

“Giá hải đặc sản biển tăng gấp đôi không có hàng để mua”, là chia sẻ của các chủ nhà hàng, người thu mua hải sản tươi sống. Vì biển động dịp lễ, ghe thuyền không ra khơi đánh bắt.

Tăng cao

Lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 4 ngày, lượng khách đổ về các điểm du lịch khá đông. Với lượng du khách như thế, các nhà hàng, quán ăn hải sản; khu vực bán hải sản trong các chợ; các điểm buôn bán, thu mua hải sản luôn trong tình trạng đông đúc. Đây cũng là lẽ thường trong các dịp lễ, tết. Chính vì thế giá hải sản luôn cao hơn những ngày bình thường, nhưng cũng tùy từng thời điểm tăng nhiều hay ít. Lễ 30/4 và 1/5 năm nay hải sản loại 1, loại 2, 3 tăng gần gấp đôi so với những ngày lễ, tết của năm trước. “1 kg ghẹ loại 1 bình thường hơn 500.000 đồng/kg, lễ 30/4 và 1/5 năm nay 800.000 đồng/kg nhưng không có để mua; cá mú biển, mực… các loại ốc, sò… phải đánh bắt, lặn ngoài khơi tăng bất thường. Giá cao quá không dám mua vì thực đơn món ăn đã niêm yết trên hệ thống, hơn nữa mua về bán giá cao quá khách nghi ngờ mình chặt chém…”, Ngọc Châu – chủ một nhà hàng ở Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né chia sẻ.

hải sản bình thuận

Du khách đang lựa chọn hải sản để mua.

Nhiều chủ nhà hàng khác cũng cho biết, hải sản biển dịp lễ năm nay tăng cao hơn cả dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần vừa qua, nhưng cũng phải mua về bán để đáp ứng nhu cầu của khách. “Khách nào đồng ý giá thì bán chứ không ép. Khi bán cũng giải thích cho khách biết, mua vào giá cao, bán ra cũng cao”, một chủ quán ăn lớn ở Phan Thiết cho biết. Không ít du khách khi vào các nhà hàng, quán ăn gọi món ăn hải sản cũng thấy đắt đỏ. Tuy vậy, có du khách gọi những món như tôm, ốc hương, cá mú… giá cả ổn định hơn vì nuôi được trong ao, hồ. “Hải sản biển đắt, gọi món bình dân thôi”, cô Thu ở phường Phú Thủy chia sẻ khi dẫn một đoàn người thân gần 20 người từ TP.HCM ra Phan Thiết chơi lễ, đi ăn ở một quán ăn, thanh toán tiền ăn với hóa đơn gần 5 triệu đồng.

Vì biển động

Sự biến động bất thường giá cả hải sản do một phần biển động, ghe thuyền không đi biển. Vào đầu những ngày lễ, mưa liên tục ảnh hưởng việc đi lại, tắm biển của du khách.

Ngoài biển động thì giá dầu vừa qua tăng cao nên nhiều ghe thuyền không ra khơi đánh bắt vì lỗ vốn. Bà Nam ở Mũi Né, người chuyên thu mua hải sản của các ghe thuyền bỏ mối cho các nhà hàng, khách sạn ở Mũi Né, Phan Thiết cho biết: Vừa rồi ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới biển động nên nhiều ghe thuyền không ra khơi. Trước đó giá dầu tăng cao, ngư dân đi khơi đánh bắt về bán lỗ không đủ tiền dầu nên nghỉ ở nhà… Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, hải sản biển tươi sống khan hiếm, không có để bán, ngoại trừ hàng đông lạnh.

Người thu mua cao thì bán ra cho bạn hàng cũng cao nên quán ăn, nhà hàng cũng bán cao…, bà Nam nói thêm.

Ninh Chinh

Nguồn: Báo Bình Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!