T2, 06/07/2020 12:11

Bình Thuận: Thức ăn tăng giá: Người nuôi tôm gặp khó

Chưa có đánh giá về bài viết

Nếu như trong năm 2015, giá thức ăn thủy sản “án binh bất động”, người nuôi trồng thủy sản chưa kịp vui thì đầu năm 2016 đã rục rịch thông báo tăng giá. Trong điều kiện khó khăn trăm bề như hiện nay, thì thông tin ấy khiến người nuôi tôm thật sự lo lắng.

Theo phản ánh của nhiều người dân, từ đầu năm đến nay, thức ăn nuôi tôm đã rục rịch tăng giá, mỗi kg thức ăn tăng từ 500 – 1.000 đồng/kg. Giá thức ăn tăng chủ yếu ở các doanh nghiệp có vốn nước ngoài như Grobest, CP, UP… phổ biến ở mức 31.000 – 33.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Lai, một hộ nuôi tôm tại xã Vĩnh Hảo (Tuy Phong) chia sẻ: “Hiện các hộ nuôi tôm tại địa phương đang thả nuôi cầm chừng, bởi năm trước làm ăn thua lỗ, cộng thêm thời tiết từ đầu năm đến nay nắng nóng kéo dài, không thuận lợi cho con tôm phát triển. Trong khi đó, giá thức ăn nuôi tôm, thuốc các loại lại tăng cao, giá dịch vụ phục vụ nuôi trồng cũng đồng loạt tăng. Người nuôi càng rơi vào tình trạng bất an”.

Anh Trí, một trong rất ít hộ đang thả nuôi tại xã Chí Công cho biết: “Thời tiết nắng hạn nhưng gia đình tôi vẫn quyết định thả giống trên 3 sào gần 2 tháng nay vì giá tôm nguyên liệu đang có dấu hiệu tăng. Là mối quen nên tôi được đại lý bán thức ăn đầu tư, thu hoạch xong mới trả tiền. Mấy hôm nay nghe tin thức ăn tăng giá tôi rất lo lắng. Trong nuôi tôm, thức ăn thường chiếm từ 60 – 70% tổng chi phí cả vụ nuôi”.

Trong những năm qua, giá thức ăn thủy sản tăng liên tục khiến người nuôi tôm luôn ở thế bị động. Sau những lần tăng giá, các đại lý thức ăn trong tỉnh nói chung và cả nước nói riêng đều được các doanh nghiệp giải thích do nguyên liệu đầu vào tăng và lần này cũng không ngoại lệ. Anh Mạnh – Quản lý bộ phận kinh doanh khu vực miền Trung – Công ty Grobest Việt Nam, một trong những nhà sản xuất thức ăn nuôi tôm lớn ở Việt Nam cho biết: “Hiện nay, giá thức ăn tăng là do nguyên liệu đầu vào tăng, cụ thể là giá bột cá tăng. Công ty nhập bột cá từ Peru, loại nguyên liệu này có độ đạm đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng mà công ty đã đăng ký. Giá thức ăn nuôi tôm của công ty tăng 1.000 đồng/kg so với giá cũ. Việc tăng giá thức ăn nuôi tôm cũng nhằm đảm bảo chất lượng thức ăn”. Cùng với Grobest, các hãng thức ăn khác như CP cũng thông báo tăng 500 đồng/kg, Tongwei tăng 400 đồng/kg, UP cũng dự kiến tăng trong vài tháng tới… Hiện nay, hầu hết các hộ nuôi tôm trong toàn tỉnh đều sử dụng thức ăn của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo một số đại lý thức ăn nuôi tôm ở huyện Tuy Phong, trong năm 2015 với giá cũ các đại lý đã gặp khó khăn trong việc đạt doanh thu, nay tăng giá mới và tình hình nuôi tôm khó khăn như hiện nay thì dự báo năm nay nuôi tôm sẽ khó có hiệu quả.

Minh Vân

Báo Bình Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!