Bổ sung chất khoáng cho thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Vai trò của chất khoáng trong khả năng kháng bệnh cũng như sinh trưởng và phát triển của thủy sản là rất quan trọng. Để đảm bảo cho thủy sản phát triển, giảm thiểu dịch bệnh, người nuôi cần chú ý bổ sung, duy trì hàm lượng chất khoáng cần thiết.

Nhân tố thiết yếu

Chất khoáng là thành phần có trong tất cả các tế bào và mô của cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sống của động vật nói chung và động vật thủy sản nói riêng. Trong quá trình chuyển hóa vật chất và quá trình sinh lý trong cơ thể vật nuôi, chất khoáng tham gia quá trình hô hấp để chuyển hóa ôxy và thải khí cacbonic; bảo đảm điều kiện thích hợp cho sự hoạt động của các enzyme trong dạ dày và ruột trong quá trình tiêu hóa; duy trì sự ổn định của áp suất thẩm thấu; ổn định độ pH trong và ngoài tế bào… Một số chất khoáng vi lượng (đồng, kẽm, mangan, iôt…) là chất xúc tác trong hoạt động trao đổi chất, giúp làm tăng hoạt tính các enzyme, hormon, vitamin. Ngoài ra, muối khoáng giúp cơ thể vật nuôi giải được độc tố phát sinh trong quá trình hấp thu và chuyển hóa vật chất.

Thiếu khoáng chất, tôm cá dễ bị mắc các bệnh do vi khuẩn, virus… – Ảnh: Trần Út

Khi thiếu chất khoáng, động vật thủy sản sẽ giảm sức đề kháng, dễ bị các tác nhân gây bệnh do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng có trong môi trường nước và đáy ao tấn công dẫn tới mắc các bệnh như mềm vỏ, chậm lớn ở tôm, gù lưng ở cá lóc… Ngược lại, khi đủ chất khoáng, tôm cá có khả năng tự làm sạch, khả năng kháng bệnh cao cũng như sinh trưởng và phát triển tốt.

 

Bổ sung chất khoáng

Trong thành phần thức ăn công nghiệp đã có chất khoáng, tuy nhiên chưa đáp ứng đủ nhu cầu của vật nuôi. Vì thế, trong quá trình cho ăn, người nuôi cần cung cấp thêm một  phần chất khoáng, bằng cách sử dụng các sản phẩm bổ sung chất khoáng có bán trên thị trường. Mức độ bổ sung 0,5 – 2% tùy thành phần, liều lượng của các sản phẩm và các giai đoạn phát triển của tôm cá, người nuôi có thể phối trộn với thức ăn theo tỷ lệ mà nhà cung cấp chỉ dẫn.

Ví dụ: với sản phẩm Premix 100 của Công ty TNHH San Do thì bổ sung vào thức ăn hàng ngày cho cá với công thức: trộn 100 g cho 50 – 100 kg thức ăn, cho ăn 2 – 3 lần/ngày, cho ăn liên tục đến khi thu hoạch. Sản phẩm bổ sung chất khoáng và vitamin dùng cho cá của Công ty TNHH MTV Thuốc thú y Trung ương (Navetco) – Vitacalcium dùng liên tục trong suốt thời gian nuôi và liều lượng được chia ra từng giai đoạn: cá giống trộn 100 g với 100 kg thức ăn; cá thịt dưới 2 tháng tuổi trộn 100 g với 150 kg thức ăn; cá thịt trên 2 tháng tuổi trộn 100 g trong 150 – 200 kg thức ăn và sẽ ngưng sử dụng thuốc 7 ngày trước khi thu hoạch. Người nuôi nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà cung cấp để sử dụng sản phẩm đạt hiệu quả cao nhất.

>> Đối với động vật có xương sống (cá) chất khoáng chiếm khoảng 82% trong xương, với động vật giáp xác (tôm) thì vỏ tôm là nơi tích tụ các chất khoáng, trong đó, khoảng 40% là canxi và phospho.

Huyền Linh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!