Cá chép giòn: Nhu cầu lớn, giá cao

Chưa có đánh giá về bài viết

Thành công bước đầu của mô hình nuôi cá chép giòn trên sông của gia đình ông Nguyễn Quang Đức, thôn Đại Lương, xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế thủy sản cho nhiều bà con nông dân. Ảnh Nguyễn Lượng Nhiều năm gắn bó với […]

giá cá chép giòn
Thành công bước đầu của mô hình nuôi cá chép giòn trên sông của gia đình ông Nguyễn Quang Đức, thôn Đại Lương, xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế thủy sản cho nhiều bà con nông dân. Ảnh Nguyễn Lượng

Nhiều năm gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản trên sông Phó Đáy, ông Đức cùng các thành viên trong gia đình luôn năng động, chịu khó tìm tòi, học hỏi và mạnh dạn phát triển mô hình nuôi cá lồng với các giống cá như chép, trắm, rô phi…, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, nhận thấy thị trường các loại cá này đang dần bão hòa, gia đình ông chủ động tìm kiếm giống nuôi mới là cá chép giòn.

Đây là loại cá thương phẩm mới xuất hiện trên thị trường, được các nhà hàng, quán ăn, người dân ưa chuộng.

Sau khi đi học tập một số mô hình ở các tỉnh bạn, tìm hiểu kỹ thuật trên sách, báo, nghiên cứu điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương, năm 2017, gia đình ông quyết định đầu tư 2 lồng nuôi cá chép giòn với số lượng 1.000 con/lồng.

Theo chia sẻ của ông Đức, cá chép giòn thực chất là giống cá chép thông thường nhưng được nuôi theo quy trình tạo giòn.

Để thịt cá trở nên dai, giòn, săn chắc, không còn lượng mỡ thừa và có vị ngọt của tôm, người nuôi sẽ phải cho cá ăn hạt đậu tằm.

Đây là loại thức ăn được nhập khẩu từ nước ngoài, có chứa hàm lượng tinh bột, protein cao và nhiều loại axit amin thiết yếu. Chính vì vậy, nuôi bằng đậu tằm không chỉ bảo đảm chất lượng thịt cho cá mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Để “biến” cá thường thành cá giòn là cả một quá trình, đòi hỏi người nuôi nắm chắc kỹ thuật, tỉ mỉ, cẩn trọng trong tất cả các khâu.

Những con cá chép thông thường sau khi đạt trọng lượng từ 2-3kg, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không mang mầm bệnh sẽ được chọn để tiến hành thả nuôi trong lồng theo quy trình tạo giòn.

Lồng cá phải có diện tích đủ rộng với độ sâu khoảng 4m, được cố định tại một điểm thông thoáng trên sông, cách bờ ít nhất 15m, có dòng nước chảy liên tục, mực nước ổn định.

Thời gian đầu mới thả nuôi nên cho cá ăn thức ăn thông thường. 1 tuần sau đó tiến hành luyện cho cá ăn đậu tằm đã được ngâm trong nước khoảng 2 ngày. Khi cá ăn quen, tiến hành tăng bữa và thường xuyên kiểm tra để kịp thời điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp.

Ngoài ra, phải thường xuyên di chuyển lồng, giúp cá bơi lội, tiêu hóa thức ăn và tạo độ giòn cho thịt nhanh hơn. Sau thời gian nuôi bằng đậu tằm từ 5 – 6 tháng, thịt cá trở nên giòn sần sật với trọng lượng đạt từ 5-6kg là có thể xuất bán.

Mỗi năm, gia đình ông cung cấp khoảng 10 tấn cá chép giòn cho các thương lái, nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận, doanh thu ước tính trên 1,3 tỷ/năm.

Do thịt cá giòn, thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên giá cá chép giòn cao gấp 2-3 lần so với cá trắm, cá rô phi, cá chép thương phẩm, dao động từ 130.000 – 150.000 đồng/kg.

Hiệu quả bước đầu đã giúp gia đình ông có thêm động lực để tiếp tục mở rộng quy mô trong thời gian tới; sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật cho bà con để nhân rộng mô hình, góp phần thay đổi phương thức nuôi trồng thủy sản, tạo ra sản phẩm mới phù hợp với xu thế thị trường.

Phó Chủ tịch UBND xã Thái Hòa Hà Cương Quyết cho biết: “Thành công bước đầu của mô hình nuôi cá chép giòn của gia đình ông Đức không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi mà còn mở ra triển vọng, hướng đi mới cho nghề nuôi trồng thủy sản ở địa phương nói riêng, trên địa bàn tỉnh nói chung.

Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục định hướng, tạo điều kiện cho bà con mở rộng diện tích, nhân rộng mô hình, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân “.

Phùng Hải

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!