T6, 20/10/2023 09:28

Cá de – món đặc sản gợi nhớ cả bầu trời tuổi thơ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mùa nồm đến, ghé chợ sớm, mua vài lạng cá de tươi. Cá de – thứ cá khiêm nhường này sống theo luồng nước gần bờ. Loại cá bình dân ở biển miền Trung là món đặc sản gợi nhớ bao kỷ niệm.

Cá de là loại cá có bề ngoài nhìn giống cá cơm nhưng kích thước nhỏ hơn. Mùa nồm, từ Hội An (Quảng Nam) từng chuyến xe nườm nượp chở loại cá bình dân này đi khắp các chợ, từ thị thành cho đến vùng du xa xôi. 

Sau một đêm chong đèn dong ghe trên biển, sớm mờ sương những người ngư dân bắt trở về với khoang đầy ắp cá de. Đoàn ghe đánh bắt nối đuôi nhau vào bờ. 

Cá de có theo mùa, chỉ xuất hiện từ tháng 5 – 9 âm lịch. Vào mùa đánh bắt cá de, ngư dân địa phương đi bằng các ghe nhỏ đánh bắt từ lúc 2, 3 giờ sáng. 

Ngư dân tranh thủ gỡ lưới cá de đưa vào bờ để phân phối cho các tiểu thương. 

Từng sọt cá de tươi ngon còn đậm nồng vị biển được đưa lên bờ trong niềm phấn khởi của bà con.

Những năm được mùa, khắp bãi biển, trên bờ dưới bến, đâu đâu cũng thấy những thúng to thúng nhỏ, bà con chuyền tay nhau phấn khởi vì một mùa cá trúng lớn. 

Khi vào mùa, mỗi ngày ngư dân có thể thu về vài trăm ký đến vài tấn cá de. 

Cá de tươi vừa được đánh bắt đem sơ chế để chế biến các món ăn. Cá de tuy bé mà ngon đậm đà, dùng để chế biến các món kho rim, mắm, canh, muối… Thịt cá de có hàm lượng đạm cao, chứa nhiều canxi. 

Trong nhiều thứ để chọn mỗi khi ra chợ thường người ta sẽ ít để ý đến thứ cá de khe khép trong những cái mẹt nhỏ này. Thứ cá bình dị mang nhiều kỷ niệm của một thời khó khăn… 

Lan Khuê

(Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!