Cá lóc mở hướng làm giàu

Chưa có đánh giá về bài viết

Ở xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình), đa số người dân sinh sống bằng nghề đi biển và các hoạt động dịch vụ nghề cá. Thời gian gần đây, nhiều ngư dân còn mạnh dạn đưa thêm một số giống thủy sản mới vào nuôi trồng thành công, trong đó, trước hết phải kể để hiệu quả kinh tế cao của nuôi tôm thẻ chân trắng và cá lóc trên cát.

Nuôi cá lóc trên cát

Một trong những người có công đưa con cá lóc về đất Nhân Trạch, mở ra một hướng làm giàu mới cho người dân trong vùng, đó chính là chàng thanh niên mới 29 tuổi Hồ Đức Ngọc, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã. Là người sinh sống ở xã miền biển Nhân Trạch, nơi có diện tích nuôi tôm công nghiệp khá lớn ở Bố Trạch, trước đây Hồ Đức Ngọc cũng đã từng vay vốn ngân hàng đầu tư nuôi tôm trên cát, nhưng đều không đưa lại hiệu quả kinh tế. Đọc báo, nghe đài, xem truyền hình, biết được trong tỉnh Quảng Ngãi nghề nuôi cá lóc trên cát rất phát triển, đưa lại hiệu quả kinh tế cao, Ngọc quyết định khăn gói vào địa phương này tìm hiểu và học nghề.

Nắm vững kỹ thuật nuôi trồng và chăm sóc cá lóc, năm 2008, Ngọc thuê 1.100 m2 đất với giá 2 triệu đồng/năm theo chương trình ưu đãi dành cho thanh niên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương, xây 4 bể với tổng diện tích 200 m2 nằm cách bờ biển chừng vài trăm mét để nuôi cá lóc.

Cá lóc nuôi 6 tháng, trọng lượng bình quân đạt 1,5 – 2kg/con – Ảnh: Phan Thanh Cường

Là một Bí thư Đoàn, phần lớn thời gian Ngọc làm việc ở cơ quan, nên ngoài sự trợ giúp của gia đình, anh còn phải thuê thêm một số lao động địa phương hằng ngày cho cá ăn, theo dõi sự phát triển của cá. Ngọc cho biết, cá làm thức ăn cho cá lóc phải băm nhỏ, khi cá lóc đang còn bé cho ăn 2 lần/ngày, cá đã lớn cho ăn 1 lần/ngày. Thời gian thả nuôi khoảng 6 tháng, bình quân cá đạt trọng lượng từ 1,5 – 2 kg/con và bắt đầu xuất bán được. Anh Ngọc tâm sự: “Trước đây, tôi cũng đã nuôi tôm nhưng không thành công, nên chuyển sang mô hình nuôi cá lóc, toàn bộ số tiền đầu tư đều phải vay ngân hàng cả. Đến nay qua nhiều vụ đã chứng minh hướng đi này là đúng”.

 

Nhân rộng thành công

Hiện giá cá trên thị trường dao động từ 50 – 70 ngàn đồng/kg, với tổng số khoảng 5 ngàn con thả nuôi, mỗi vụ, anh Ngọc thu về trên 250 triệu đồng. Chưa dừng lại ở  đó, sắp tới anh ý định mở thêm hồ nuôi ếch Thái Lan, trang trại chăn nuôi gà sạch trên diện tích đất cát được thuê để tăng thu nhập.  

Anh Ngọc là tấm gương tiên phong trong việc đưa con cá lóc về vùng đất cát Nhân Trạch, mở ra hướng làm giàu mới cho nông dân trong vùng.

Học tập theo mô hình nuôi cá lóc trên cát đầu tiên đưa lại hiệu quả kinh tế cao của Hồ Đức Ngọc, hiện nay đã có thêm 9 hộ gia đình ở Nhân Trạch triển khai mô hình nuôi cá lóc trên cát và bước đầu phát huy hiệu quả.

>> Năm 2011, Hồ Đức Ngọc vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Giải thưởng Lương Định Của. Anh còn được chọn là 1 trong 12 đại biểu xuất sắc của tuổi trẻ Quảng Bình tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, nhiệm kỳ 2012 – 2017 tại Hà Nội.

Trương Văn Hà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!