T2, 06/07/2020 12:44

Cá lồng bỗng dưng lại chết trắng trên sông Bồ

Chưa có đánh giá về bài viết

Hàng chục hộ nuôi cá lồng trên sông Bồ đang đứng ngồi không yên vì cá sắp đến mùa thu hoạch nhưng tự nhiên chết nổi trắng sông.

Nuôi cá lồng trên sông Bồ

Nuôi cá lồng trên sông Bồ

Theo đó, sáng 10/7, hàng chục hộ dân nuôi cá lồng trên sông Bồ, thuộc phường Hương Xuân (TX Hương Trà) và xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế), phản ánh tình trạng cá nuôi lồng lại chết trắng mặt sông gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Theo ghi nhận, tại các lồng nuôi của người dân ở hai bên sông Bồ, cá chết nổi chủ yếu là cá mè, cá trắm… trọng lượng khoảng từ 5 – 9kg và đã được thả nuôi từ 9 đến 10 tháng.

Bà Nguyễn Thị Ny (SN 1959, trú ở phường Hương Xuân, TX Hương Trà) cho biết, gần 5 năm nuôi cá lồng thì đây là lần đầu tiên gia đình bà chịu thiệt hại nặng nề nhất, 2 lồng nuôi với gần 300 con cá đã chết gần hết. Cuộc sống gia đình dựa vào mấy lồng cá coi như trắng tay. “Sáng nay tôi huy động anh em mang cá đi chợ bán tháo với giá từ 3.000 – 5.000 đồng/kg, trong khi trước đó, giá bán bình thường là 65.000 – 90.000 đồng/kg”, bà Ny rầu rĩ.

Cá chết nuôi từ 5 - 10 tháng và có những con tới gần 10kg

Cá chết nuôi từ 5 – 10 tháng và có những con tới gần 10kg

Cũng chung hoàn cảnh, anh Dương Đức Huân (trú tổ dân phố 14, phường Hương Xuân, TX Hương Trà) cho hay, gia đình anh có nuôi 2 lồng và đến nay số cá chết hơn 1 tạ. Cũng theo lời anh Huân thì sáng sớm anh ra cho cá ăn tự nhiên thấy cá chết trắng lồng nuôi mà không rõ nguyên nhân.

Hàng chục hộ nuôi cá lồng khác ở hai bên sông Bồ thuộc phường Hương Xuân và một số thôn như Phước Yên, La Vân Hạ của xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền cũng đứng ngồi không yên trước tình trạng cá bỗng dưng lăn đùng ra chết hàng loạt.

Theo những người dân nơi đây, tình trạng cá chết và nổi trắng lồng xuất hiện vào sáng sớm ngày 10/7, cá chết mỗi lúc một nhiều hơn, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Nguyên nhân do thủy điện đầu nguồn không xả nước trong mấy ngày qua khiến cho cá thiếu ôxi và chết.

Ông Ngô Quang Thảo, Chủ tịch UBND phường Hương Xuân (TX Hương Trà) cho biết, phường đang tiếp tục theo dõi tình hình, theo thống kê ban đầu vào 10/7, toàn phường có 350 lồng cá nuôi thì có hơn 5 tấn cá trắm cỏ đã bị chết.

“Theo như lời bà con thì hiện tượng cá nuôi chết đồng loạt do đột ngột thiếu ôxy. Chúng tôi được biết từ hai ngày nay nước sông Bồ qua khu vực nuôi cá ngưng chảy không hiểu vì lí do gì, còn dịch thì khả năng chưa có”, ông Thảo thông tin thêm.

Người nuôi vớt những con cá chết tránh bị ô nhiễm

Người nuôi vớt những con cá chết tránh bị ô nhiễm

Trước đó, vào khoảng tháng 4/2017 cũng trên dòng sông Bồ này, tình trạng cá nuôi lồng chết hàng loạt xảy ra và gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với người nuôi trồng.

Tiến Thành

Nông Nghiệp Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!