T2, 06/07/2020 10:14

Cà Mau: Giá tôm nguyên liệu tăng, người nuôi tôm phấn khởi

Chưa có đánh giá về bài viết

Đầu năm 2012, giá tôm nguyên liệu giảm mạnh cùng với dịch bệnh trên tôm diễn biến phức tạp làm cho nhiều hộ nuôi tôm phải treo đầm do sản xuất không có lãi. Hiện nay giá tôm tăng lên, người nuôi tôm trong tỉnh Cà Mau phấn khởi, mạnh dạn chuẩn bị ao đầm tái sản xuất.

Ông Trịnh Trung Trực, ấp Thị Tường A, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, nhận định: “Thời điểm giá tôm xuống thấp và dịch bệnh, nhiều anh em trong Hợp tác xã Tân Tiến treo đầm do sản xuất không có lãi. Hiện nay, giá tôm tăng và khá hấp dẫn như tôm sú loại 30 con/kg giá trên 190.000 đồng/kg nên anh em tranh thủ xuống giống thả nuôi, còn một số hộ đang gấp rút cải tạo cho kịp vụ nuôi mới”.

 

Nhiều nông dân trong tỉnh đang chuẩn bị ao đầm tái sản xuất. 

Thời điểm giữa quý II và III, giá tôm nguyên liệu giảm mạnh với loại sú 30 con/kg còn 130.000 đồng/kg, thẻ chân trắng loại 100 con/kg còn 70.000 đồng/kg, làm cho nhiều hộ nuôi tôm trong tỉnh sản xuất không có lãi và lâm nợ.

Nhiều ao đầm bỏ trống không khả năng đầu tư tiếp cho vụ nuôi mới, một phần do tâm lý của người dân trước dịch bệnh rủi ro trong quá trình nuôi cao nhưng phần lớn do giá cả đầu ra thấp, từ đó người nuôi tôm không mặn mà đầu tư tiếp.

Ông Nguyễn Quốc Thống, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đầm Dơi, cho biết: “Do giá tôm nguyên liệu tăng, cả sú và tôm thẻ nên tình hình thả nuôi cũng như tích cực cải tạo cho kịp thời vụ của người nuôi tôm trong huyện phấn khởi hơn trước. Trong tổng diện tích 2.210ha thì diện tích xuống giống, diện tích đang cải tạo 1.100ha, số còn lại đang chờ vốn tiếp tục cải tạo thả giống”.

Tình hình giá tôm nguyên liệu tăng dẫn đến thuận lợi cho các nhà máy chế biến thuỷ sản bảo đảm nguyên liệu đầu vào đáp ứng các đơn đặt hàng xuất khẩu.

Ông Lý Thuận, Hiệp hội Chế biến thuỷ sản Casep, cho biết: “Theo thường năm, vào thời điểm này giá tôm giảm nhưng hiện tại lại tăng so với những tháng qua mặc dù tình hình kinh tế thế giới chưa phục hồi. Giá tôm có giảm so với cùng kỳ năm 2011 nhưng vẫn cao hơn các nước trong khu vực từ 30.000 – 40.000 đồng/kg.

Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: “Việc giá tôm tăng và ổn định như hiện nay, người dân sản xuất có lãi tạo điều kiện thuận lợi cho người nuôi tôm trong tỉnh duy trì sản xuất, góp phần rất lớn cho việc ổn định diện tích cũng như sản lượng tôm nuôi, nhất là loại hình tôm công nghiệp”.

Giá tôm nguyên liệu tăng và ổn định vào những tháng cuối năm sẽ góp phần rất lớn cho người nuôi tôm Cà Mau khôi phục lại diện tích ao đầm bị bỏ hoang, mạnh dạn đầu tư tái sản xuất góp phần ổn định nguồn tôm nguyên liệu, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu thuỷ sản trong thời gian tới.

 >> “Theo Hiệp hội Chế biến thuỷ sản, tôm sú loại 20 con/kg giá 240.000 đồng/kg, loại 30 con/kg giá 150.000 đồng/kg, loại 40 con/kg giá 140.000 đồng/kg; tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg giá 83.000 đồng/kg, loại 60 con/kg giá 108.000 đồng/kg”.

Hoàng Diệu

Báo Cà Mau

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!