Cà Mau: Người nuôi tôm chờ… giá

Chưa có đánh giá về bài viết

Những ngày qua, người nuôi tôm trên địa bàn xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, thấp thỏm khi giá nguyên liệu tăng nhưng giá các mặt hàng tôm, cua có dấu hiệu sụt giảm. Ðiều này làm cho người nuôi tôm lo lắng không biết có nên thả nuôi nối vụ hay dừng lại chờ giá lên. Ðây cũng là tình hình chung của người nuôi tôm trong tỉnh.

Nếu như trước đây về Lâm Hải nghe bà con kể chuyện làm giàu, khấm khá lên nhờ con tôm, con cua, thì vài năm trở lại đây, giá bán tôm, cua bấp bênh, tăng lên vài ngày rồi lại xuống, bà con nông dân “không biết đâu mà lần”.

Ghé tham quan mô hình nuôi tôm, cua dưới tán rừng của hộ chị Ngô Ngọc Lượm, ấp Trại Lưới B, hỏi thăm về tình hình nuôi tôm, cua của gia đình, chị Lượm lắc đầu ngao ngán: “Giờ tôi thả giống cầm chừng chứ không trông đợi nhiều. Mấy năm trước mỗi con nước gia đình thu nhập từ 15 – 20 triệu đồng, bình quân một tháng cũng cầm chắc 30 triệu đồng. Giờ một con nước kiếm vài triệu không ra. Phần vì nguồn nước bị ô nhiễm, tôm nuôi không đạt như trước, phần do giá tôm sụt giảm mạnh, người nuôi tôm, cua không còn lời nữa”.

giá tôm giảm

Chị Lượm ngao ngán khi giá tôm bị giảm sâu.

Không chỉ riêng hộ chị Lượm mà giá thu mua tôm, cua đã ảnh hưởng đến nông dân toàn tỉnh. Nghề nuôi tôm trước đây được ví “một vốn bốn lời”, giờ đôi khi cầm huề là mừng. Có những hộ muốn trụ được với nghề phải làm thêm nghề “tay trái”. Như hộ chị Lượm làm thêm nghề dèo cua, bỏ mối cho các hộ trong vùng và bán sang các huyện của tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu.

Hộ anh Lê Thanh Thừa, ấp Ông Ngươn, cũng đồng cảnh ngộ. Anh Thừa chia sẻ: “Trước đây, thời gian chờ tôm lớn để xổ thì gia đình làm thêm nghề dèo cua để bỏ mối cho các vùng lân cận. Hồi trước nó là nghề tay trái, nhưng giờ thành nghề chính luôn, vì tôm, cua giá bấp bênh quá. Trước dèo cua còn có thời gian nghỉ, giờ dèo quanh năm. Sắp tới mùa phơi đầm, hy vọng vụ mới giá cả bình ổn hơn”.

Ông Nguyễn Việt Khánh, Phó chủ tịch UBND xã Lâm Hải, cho biết: “Xã quy hoạch 3 vùng chuyên sản xuất tôm, cua gồm: vùng chuyên (758 ha), địa phương khuyến khích bà con nuôi siêu thâm canh và thâm canh; vùng đất do xã quản lý (181 ha) và vùng đất rừng do Ban Quản lý rừng quản lý với hơn 600 ha, vùng này có công ty thuỷ sản hỗ trợ kỹ thuật cho người dân nuôi tôm đạt chuẩn Organic, bước đầu mang lại hiệu quả rất khả quan”, ông Khánh cho biết thêm.

Vấn đề giá tôm thương phẩm giảm, ông Khánh chia sẻ: “Tôm loại 20 con/kg trước có giá dao động từ 250 – 260 ngàn đồng/kg, giờ còn 180 – 190 ngàn đồng/kg; loại 40 con có giá từ 130 – 140 ngàn đồng/kg, giờ chỉ còn khoảng 100 ngàn đồng/kg. Ðây là mức giảm sâu, ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của người dân”.

giá tôm giảm

Trước đây, tôm loại 40 con/kg có giá từ 130 – 140 ngàn đồng/kg, giờ chỉ còn khoảng 100 ngàn đồng/kg. (Ảnh chụp ngày 27/7).

“Chúng tôi cũng gặp gỡ người dân, cũng khuyến khích họ thả nuôi nhưng những hộ nuôi công nghiệp thì phơi đầm vì giá vật tư thiết yếu tăng, nuôi không có lãi; còn những hộ nuôi siêu thâm canh, thâm canh thì thả cầm chừng. Vận động họ nuôi nhiều nhưng đến thời điểm thu hoạch mà tôm không được giá thì phải làm sao”, ông Khánh trăn trở.

Theo báo cáo của ngành chuyên môn, năng suất thuỷ sản những tháng đầu năm tăng 4,8%, riêng mặt hàng tôm tăng 5,8%. Tỉnh đã có nhiều cuộc họp bàn với các doanh nghiệp để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Người dân cũng phản ánh nhiều về vấn đề đầu vào cao mà đầu ra thấp, nhưng đây là do sự điều tiết của thị trường, gây rất nhiều khó khăn cho người nuôi trên địa bàn tỉnh. Tỉnh đã có nhiều văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị với Chính phủ để có hướng khắc phục trong thời gian tới.

Toàn tỉnh có 6.300 ha nuôi thâm canh và siêu thâm canh, trên 7 ngàn hộ nuôi; còn lại nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến. Những hộ nuôi thâm canh, siêu thâm canh gặp rất nhiều khó khăn khi giá tôm liên tục sụt giảm. Và câu chuyện “được mùa mất giá” không còn là chuyện ngày một ngày hai mà đã xảy ra liên tục hơn 6 tháng nay, người nuôi tôm thấp thỏm, phân vân không biết nên thả nuôi nữa hay dừng lại, nếu ngưng thả con tôm thì nuôi con gì? Vấn đề vô cùng nan giải.

  giá tôm giảm

Những hộ nuôi tôm dưới tán rừng trên địa bàn xã Lâm Hải được hỗ trợ kỹ thuật nuôi theo chuẩn Organic, nhưng hiện cũng thấp thỏm vì đầu ra không ổn định. 

Ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, thời gian tới sẽ còn nhiều khó khăn cho ngành nuôi trồng thuỷ sản, giá thành thiết yếu tăng cao, thị trường xuất khẩu sẽ còn nhiều biến động, nguồn vốn để người dân tiếp cận đầu tư cho nuôi tôm còn nhiều khó khăn.

“Tuy nhiên, theo dự báo thì giá tôm sẽ tăng trở lại. Ðây là tín hiệu đáng mừng. Nhưng so với thời điểm mấy tháng trước thì sản lượng tôm trên địa bàn tỉnh giảm và dự báo sẽ còn sụt giảm vào những tháng tiếp theo do bà con còn ngại về giá nên hạn chế thả nuôi”, ông Bằng nhận định.

Ngành chuyên môn cũng đề xuất địa phương nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả để giảm chi phí đầu vào. Tạo được sự liên kết ngay từ đầu vụ để được bao tiêu sản phẩm, có như thế mới phần nào giúp người dân bám trụ với nghề nuôi tôm./.

Kim Cương

Nguồn: Báo Cà Mau

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!