T2, 06/07/2020 11:42

Cà Mau: Nuôi tôm gặp khó vì hạn hán và dịch bệnh

Chưa có đánh giá về bài viết

Mấy tháng gần đây, tình hình hạn hán và xâm nhập mặn đang ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân.

Ước tính, hơn hai tháng nay, hạn hán đã gây thiệt hại cho nông dân Cà Mau lên tới hàng chục tỷ đồng. Khô hạn đã làm gần 5.000 ha đất nuôi tôm cũng bị khô nước, trong đó có gần 1.000 ha nuôi tôm trái vụ bị chết… Dự báo tình hình khô hạn sẽ còn tiếp tục ít nhất cho tới giữa tháng 5 mới được cải thiện. Hiện nay, nông dân rất lo lắng khi tiếp tục đầu tư sản xuất. Để giải quyết khó khăn này, ngành nông nghiệp đang khẩn trương tìm biện pháp khắc phục và đưa ra nhiều khuyến cáo đối với nông dân.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đầm Dơi – Nguyễn Quốc Thống thông tin: Do thời tiết và dịch bệnh nên toàn huyện tổng diện tích nuôi tôm công nghiệp bị thiệt hại ước khoảng trên 60 ha. Hiện nay, tình trạng nông dân “treo” đầm không diễn ra; người nông dân đã có ý thức hơn trong việc tuân thủ lịch thời vụ và những khuyến cáo của ngành chức năng; tình hình sản xuất trong tầm kiểm soát.

Thu hoạch tôm ở Cà Mau – Ảnh: Thanh Ngân

Phó Tổng thư ký Hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Cà Mau – Đặng Quang Lan chia sẻ: Thời gian tới tỉnh sẽ quyết tâm xây dựng cho bằng được những vùng nuôi tôm an toàn mà cụ thể là những “khu công nghệ cao”. Muốn làm được như vậy cần phải tuân thủ theo các quy trình kỹ thuật một cách triệt để; có những chương trình phối, kết hợp một cách cụ thể, rõ ràng. Mặt khác Hội sẽ cùng với Sở NN&PTNT, các doanh nghiệp đẩy mạnh xây dựng vùng nuôi, gắn với nhà máy chế biến; vừa tạo đầu ra cho sản phẩm sạch, vừa đủ nguồn nguyên liệu để hoạt động.

Với nhiều giải pháp đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ, tin chắc rằng con tôm Cà Mau sẽ được “cứu” và ngành kinh tế thủy sản sẽ vẫn giữ được vai trò mũi nhọn trong nền kinh tế. Song, hơn ai hết nông dân phải tuân thủ theo các khuyến cáo của ngành chức năng trong lịch thời vụ lẫn công tác phòng, chống dịch bệnh và tái sản xuất do Bộ NN&PTNT; Tổng cục Thủy sản; Sở NN&PTNT tỉnh loan báo.

>>  Ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở NN&PTNT Cà Mau cho biết, các hộ nuôi tôm sú quảng canh cải tiến tập trung ở các huyện Đầm Dơi, Cái Nước và Phú Tân bị mất mùa do hạn hán kéo dài, toàn bộ ao đầm nuôi tôm bị khô nước. Nhiều hộ dân đã dùng máy bơm nước từ sông vào để cứu tôm nhưng không hiệu quả. Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân tạm dừng thả tôm nuôi quảng canh trái vụ, trừ nuôi công nghiệp…

Lâm Phú Hữu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!