Cà Mau: Ốc len chết hàng loạt không rõ nguyên nhân

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ đầu năm đến nay, người dân sống bằng nghề nuôi ốc len ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đang thua lỗ nặng do ốc len chết hàng loạt, ước tính thiệt hại 50%.

Nhiều người dân ở đây cho biết, từ tháng Một đến tháng Sáu hàng năm là mùa nuôi ốc len. Mỗi mùa như vậy cho thu nhập từ 50 triệu đồng/hộ trở lên.

Xã Đất Mũi có hàng trăm hộ dân khá giả nhờ nuôi ốc len. Nhưng năm nay, tình hình đã khác, có hàng trăm hộ nuôi gặp thất bát bởi ốc len chết hàng loạt chưa tìm ra nguyên nhân.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau đã thành lập đoàn cán bộ trực tiếp xuống hiện trường điều tra, xác minh và kết luận không có cơ sở chứng minh ốc len chết là do dầu tràn như một số thông tin đã nêu.

Ông Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Hiển cho biết, muốn biết nguyên nhân ốc len chết hàng loạt phải chờ kết luận của các cơ quan chức năng, trước mắt chính quyền địa phương khuyến cáo bà con nên chậm thả con giống ở thời điểm này.

Ông Giang cũng cho biết thêm, hiện nay người dân nuôi ốc len chỉ ở mức độ nhỏ nên thiệt hại kinh tế không lớn. Tuy nhiên, việc ốc len chết hàng loạt khiến một số hộ dân nuôi ốc len gặp khó khăn trong cuộc sống.

Ốc len là loại hải sản có giá trị kinh tế cao, với giá bình quân 70.000 đồng/kg, nhưng chỉ ở xã Đất Mũi là có ốc len với tổng sản lượng mỗi năm vài chục tấn.

Chính quyền địa phương đã quy hoạch vùng nuôi ốc len lên tới gần 100ha, phấn đấu để ốc len trở thành vật nuôi chủ lực phát triển kinh tế của xã.

Nuôi ốc len hiện nay không chỉ dừng lại ở xã Đất Mũi mà bắt đầu phát triển ra thêm nhiều xã ven biển thuộc huyện Ngọc Hiển. Tuy nhiên, việc ốc len chết hàng loạt đã làm cho phong trào nuôi ốc len bị chững lại.

Trần Thành Nên

Vietnam+

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!