T2, 06/07/2020 10:52

Cà Mau: Tôm thẻ chân trắng giảm giá mạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo thông tin từ các tỉnh vùng ĐBSCL, giá tôm nguyên liệu những ngày qua bất ngờ giảm mạnh trong khi xuất khẩu mặt hàng này ở những tháng đầu năm 2014 tăng trưởng tốt, doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao.

Tôm thẻ chân trắng (TTCT) hiện được các doanh nghiệp chế biến thủy sản mua vào với giá dao động khoảng 90.000 – 115.000 đồng/kg (tùy loại), giảm 10.000 – 20.000 đồng/kg so với đầu tuần trước. Tại Cà Mau, tỉnh nuôi tôm trọng điểm ở khu vực, sau một thời gian dài được giá, đến nay, TTCT đang giảm giá mạnh, gây hoang mang cho người nuôi tôm trong tỉnh. Hiện, giá thị trường TTCT loại 100 con/kg chỉ còn 104.000 đồng, loại 80 con/kg còn 116 .000 đồng (giảm trung bình 40 – 50 nghìn đồng so với đầu năm 2014)…

Người nuôi thu hoạch ồ ạt làm sản lượng TTCT tăng đột biến – Ảnh: Trần Út

Phân tích của Sở NN&PTNTCà Mau cho thấy, tình trạng giá giảm như hiện nay bắt nguồn từ việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ra quyết định sơ bộ về mức thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm đông lạnh Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ ngày 25/3. Ngoài ra, hiện không phải là thời điểm tiêu thụ chính của các thị trường lớn nên nhu cầu nhập khẩu chỉ ở mức trung bình. Mặt khác, chính tâm lý lo sợ giá tôm tiếp tục giảm của người nuôi dẫn đến việc thu hoạch ồ ạt làm sản lượng tăng lên đột biến, vượt công suất chế biến của các nhà máy và vượt nhu cầu xuất khẩu của doanh nghiệp. Tình trạng này kéo dài có thể sẽ khiến khách hàng nước ngoài tiếp tục giảm giá tôm. Bên cạnh đó, các chuyên gia thủy sản còn đánh giá, việc giảm giá như hiện nay sẽ chưa dừng lại, đặc biệt là vào quý II khi 2 nước sản xuất TTCT lớn là Trung Quốc và Thái Lan đang có những dấu hiệu phục hồi sau đại dịch EMS.

Vì vậy, Sở NN&PTNT tỉnh đã ra khuyến cáo người nuôi tôm nên bình tĩnh theo dõi tình hình thị trường, hạn chế tối đa việc thu hoạch ồ ạt. Mặt khác, các nước trong khu vực hiện nay chủ yếu nuôi và xuất khẩu TTCT nên áp lực giảm giá lên đối tượng này trong thời gian tới lớn hơn tôm sú; do đó, người dân nên thả nuôi tôm sú vì giá tôm sú sẽ ổn định hơn.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!