Cá tra sẽ tiến mạnh vào Mỹ

Chưa có đánh giá về bài viết

Việc DOC giảm mức thuế chống bán phá giá đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam xuống còn 0% sẽ góp phần đưa sản lượng cá tra xuất khẩu tăng trưởng cao hơn.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa quyết định giảm mức thuế chống bán phá giá đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam xuống còn 0%, thấp hơn nhiều so với kết quả sơ bộ công bố hồi tháng 9/2010. Đây được xem là tín hiệu khả quan cho ngành chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam, đồng thời đánh dấu những nỗ lực không ngừng của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu trong việc tiếp cận thị trường Mỹ – một thị trường tiềm năng nhưng cũng đầy thách thức.

Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (tỉnh Đồng Tháp) – một trong những công ty chế biến và xuất khẩu cá tra, cá basa hàng đầu của Việt Nam là một trong 2 công ty được giảm thuế chống bán phá giá xuống còn 0% thay vì phải chịu mức thuế chống bán phá giá cao nhất lên đến 130% như trước đây. Theo đó, cứ mỗi kilôgam sản phẩm cá tra của các công ty xuất khẩu vào Mỹ chỉ chịu thuế từ 0 – 0,02 USD, thay vì mức 4,22 USD cho các lô hàng cá tra xuất khẩu sang Mỹ trong thời gian từ 1/8/2008 đến 31/7/2009.

Theo bà Trương Tuyết Hoa, Phó Phòng Kinh doanh, Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, 40% sản phẩm cá tra của công ty xuất sang thị trường Mỹ với kim ngạch 50 triệu USD/năm. Việc giảm thuế chống bán phá giá xuống còn 0% sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm cá tra của công ty được xuất khẩu mạnh vào thị trường này.

Cũng theo bà Trương Tuyết Hoa, với lần giảm thuế chống bán phá giá này, doanh nghiệp đã đi được 2/3 lộ trình thoát khỏi vụ kiện chống bán phá giá.

Ngoài Vĩnh Hoàn, Công ty Cổ phần Vinh Quang cũng được giảm thuế xuống còn 0%. Lần này Mỹ cũng xóa bỏ thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam đối với Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Cửu Long An Giang (CLFISH). Riêng một số công ty như: Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (AGIFISH), Công ty Công nghiệp Thủy sản Miền Nam (South Vina) vẫn còn bị áp thuế, song cũng thấp hơn nhiều so với mức chịu thuế 4,22 USD/kg sản phẩm cá tra như trước đây. Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, để đạt được kết quả này, trong đợt xem xét trước khi có quyết định cuối cùng, luật sư của các công ty Việt Nam đã tiếp xúc với nhóm luật sư của Mỹ và đưa ra dữ liệu có tính thuyết phục, buộc DOC chọn Bangladesh (nước có sản lượng cá tra hơn 59.000 tấn và có hoạt động xuất khẩu cá tra) làm quốc gia thay thế để tính toán biên độ phá giá đối với cá tra Việt Nam, thay vì chọn dữ liệu từ Philippines (một nước có sản lượng cá tra thấp và không xuất khẩu).

Ông Nguyễn Hoài Nam cho rằng, kết quả này cũng là minh chứng cho những nỗ lực của doanh nghiệp Việt Nam tham gia vụ kiện chống bán phá giá cá tra tại thị trường Mỹ. Ông nhấn mạnh: “Năm 2010, tình hình xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường Mỹ rất tốt. Thị trường này có nhu cầu rất lớn, giá cũng điều chỉnh tốt hơn. Tôi hy vọng với kết quả đánh giá cuối cùng cho đợt xem xét hành chính lần thứ 6 sẽ là động lực khuyến khích và cũng là minh chứng cho nỗ lực của ngành cá tra và doanh nghiệp tham gia vụ kiện này. Hy vọng đây cũng là tiền đề cho xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam ở những năm tiếp theo”.

Theo VASEP, Mỹ là một trong những thị trường tiềm năng đối với sản phẩm cá tra Việt Nam. Năm 2010, sản lượng cá tra xuất sang Mỹ đạt gần 56.000 tấn, đạt kim ngạch hơn 176 triệu USD, chiếm gần 11% sản lượng và hơn 14% giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam ra thị trường thế giới. Việc giảm mức thuế chống bán phá giá đối với một số công ty xuất khẩu cá tra của Việt Nam xuống còn 0%, trước mắt được xem là điều kiện thuận lợi hơn để cá tra đi vào thị trường này. Về lâu dài, việc giảm thuế chống bán phá giá sẽ tác động tích cực tới nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Năm nay, các tỉnh ĐBSCL có kế hoạch nuôi 6.300 ha cá tra, sản lượng ước đạt 1,2 triệu tấn. Nếu hoạt động xuất khẩu cá tra sang một số thị trường tiềm năng như EU, Mỹ, Mexico, Trung Quốc… được thuận lợi sẽ góp phần vực dậy nghề nuôi cá tra ở vùng châu thổ phía Nam, sản lượng cá tra xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng cao hơn chứ không chỉ dừng lại ở mức 7,4% như năm 2010.

Ngọc Hà

Theo Tiếng Nói VN

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!