T2, 06/07/2020 12:27

Cần sớm đưa ra bộ tiêu chuẩn về nước mắm

Chưa có đánh giá về bài viết

Sáng 10/10, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo “Nước mắm – Bảo tồn và phát triển sản phẩm truyền thống” do Hội Nghề cá Việt Nam, Tạp chí Thủy sản Việt Nam phối hợp với Cục Chế biến Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) tổ chức.

Hội thảo Nước mắm và Bảo tồn, phát triển sản phẩm truyền thống.

Quang cảnh buổi Hội thảo – Ảnh: Hồng Thắm

Theo Cục Chế biến Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối, cả nước chỉ còn 2.900 hộ sản xuất nước mắm truyền thống với 10.500 lao động. Xét về loại hình thì có 140 doanh nghiệp và 3.838 cơ sở hộ gia đình còn sản xuất nước mắm. Quy mô sản xuất nhỏ vẫn phổ biến, điển hình là cả vùng biển Bắc bộ chỉ có 10 cơ sở có công suất trên 100.000 lít/năm, Trung bộ là 16 cơ sở, Tây Nam bộ 116 cơ sở. Mỗi năm Việt Nam sản xuất khoảng 170 triệu lít nước mắm các loại, chủ yếu tiêu thụ nội địa. Trong đó, tổng công suất chế biến nước mắm truyền thống khoảng 103,1 triệu lít/năm (công suất tối đa 273 triệu lít), còn lại là nước mắm công nghiệp.

Hội thảo nước mắm

Khách hàng trao đổi về sản phẩm tại buổi Hội thảo – Ảnh Hồng Thắm

Tại Hội thảo, các ý kiến đều tập trung vào vấn đề, làm rõ khái niệm nước mắm và nước chấm, trong đó, có những quy định cụ thể về độ đạm… TS Trần Thị Dung, chuyên gia công nghệ chế biến và bảo quản thủy sản cho biết: Theo nghiên cứu, thì độ đạm trong nước mắm được sản xuất theo quy trình truyền thống khoảng trên dưới 30. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm đề 40, thậm chí 50, hay bao nhiêu cũng có.

Hội thảo nước mắm

Các đại biểu tham quan một gian trưng bày sản phẩm – Ảnh Hồng Thắm

Thị trường nước mắm được xem là thị trường màu mỡ đối với các đối tượng làm hàng giả, kém chất lượng. Ước tính giá trị hàng hóa của thị trường này mỗi năm khoảng 11.300 tỷ đồng. Trong khi đó, việc làm nước mắm giả từ muối và hương liệu lại quá dễ sàng và việc “nâng khống” độ đạm cũng rất khó kiểm soát.

TS Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, các cơ quan chức năng cần sớm đưa ra những bộ tiêu chuẩn về nước mắm, nước chấm, nước mắm công nghiệp, nước mắm truyền thống… để giúp bảo vệ  quyền lợi người tiêu dùng.

Nguyên Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!