T5, 29/04/2021 10:00

Canada: Thị trường tôm hùm vụ xuân 2021 kỳ vọng thuận lợi hơn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Còn vài ngày nữa mới chính thức bước vào vụ khai thác tôm hùm trên đảo P.E.I, Canada mùa xuân, nhưng ngư dân và các hãng kinh doanh tôm hùm đều rất lạc quan về đầu ra năm nay.

Charlie McGeoghegan, Chủ tịch Hiệp hội tiếp thị tôm hùm đảo P.E.I, phấn khởi cho biết: Năm nay, mọi thứ đều diễn biến theo chiều hướng tích cực hơn hẳn năm ngoái. Mùa xuân năm ngoái, thị trường bấp bênh, khó đoán do Covid-19 bùng phát khắp toàn cầu và ngành tôm hùm của Canada đã phải chật vật chống đỡ khi vụ khai thác bị trì hoãn 2 tuần để đảm bảo an toàn cho công nhân chế biến suốt mùa dịch, cũng như đạt được giá bán công bằng cho ngư dân khai thác. 

 “Các nhà máy lúc đó đều không thể tái khởi động vì chưa đảm bảo đủ thiết bị bảo hộ lao động cho công nhân, và đều rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng, gồm cả lao động nước ngoài và địa phương. Cùng đó, đơn hàng nhập khẩu tôm cũng thưa thớt dần, khiến một số sản phẩm phải đưa vào kho dự trữ, gồm tôm hùm sống và chế biến. 

McGeoghan cho biết năm nay mọi thứ đều thuận lợi hơn và đang đi đúng quỹ đạo. Kể từ khi những lao động thời vụ nước ngoài có kế hoạch đến đảo P.E.I sớm hơn để đảm bảo thời gian cách ly 2 tuần trước khi bắt đầu công việc tại nhà máy. Trong khi đó, các nhà máy đều sẵn sàng hoạt động trở lại, các bộ phận sản xuất chủ động nguồn nhân lực, thiết bị bảo hộ lao động cũng được trang bị đầy đủ,và những chương trình thay đổi để thích nghi với điều kiện thời dịch cũng được kích hoạt, McGeoghegan cho biết. Theo ông, nhu cầu nhập khẩu tôm hùm từ Trung Quốc đang duy trì ở mức cao, cùng đó châu Âu đã bắt đầu mở cửa trở lại trong khi nhu cầu từ thị trường Mỹ vẫn ổn định. 

Năm nay không còn xảy ra tình trạng hàng chất đống trong kho như năm ngoái, với cả sản phẩm tôm hùm tươi và chế biến, McGeoghegan cho biết thêm. Theo ông, đây sẽ là lợi ích lớn đối với nhà chế biến, hãng vận chuyển tôm hùm sống và ngư dân. Theo McGeoghegan, các chiến lược marketing năm ngoái chủ yếu tập trung vào thị trường nội địa do nhiều người dân Canada không thể ra ngoài do Covid-19 và buộc phải ăn tối tại nhà. Chiến lược marketing cho thị trường nội địa vẫn tiếp tục được duy trì trong năm nay, tuy nhiên sẽ khoanh vùng thị trường phía trung tâm và tây Canada. 

Ông McGeoghegan hy vọng nhu cầu tiêu thụ tôm hùm tăng mạnh trong năm nay sẽ kéo theo giá bán cao hơn ngay tại tàu khai thác. Năm ngoái, ngư dân khốn đốn vì giá tôm hùm đầu vụ đã rớt xuống 4 USD/pound với size nhỏ, còn size lớn giá cũng cao hơn không đáng kể chỉ 4,5 – 5 USD/pound. Ông dự báo giá tôm hùm năm nay sẽ tăng kỷ lục 7 – 8  USD/pound. 

Ngư dân khai thác tôm hùm cũng tin rằng thảm kịch 2020 sẽ không lặp lại vào năm nay. Peter Boertien, một ngư dân có thâm niên khai thác tôm hùm ngoài khơi North Lake hơn 10 năm, cho biết ông chưa từng gặp một năm nào tồi tệ như 2020. Đó là thời khắc ảm đạm nhất, chúng tôi không biết điều gì đang diễn ra và sẽ xảy ra khi vụ khai thác bị trì hoãn suốt 2 tuần để phòng tránh Covid-19. Thị trường tôm hùm đóng băng suốt nhiều tuần, giá giảm, hàng ế ẩm. Boertien cho biết sản lượng khai thác tôm hùm của gia đình anh năm ngoái giảm khoảng 30%, còn thu nhập giảm gần 45%. Số tiền thu về thậm chí không đủ trả chi phí thuê nhân công và nhiên liệu. 

Ian MacPherson, Chủ tịch Hiệp hội ngư dân đảo P.E.I, cho biết nông dân đang rất lạc quan và đặt nhiều kỳ vọng vào vụ khai thác tôm hùm mùa xuân năm nay. Trước thực tế nhu cầu tiêu thụ tôm hùm đang tăng cao tại nhiều thị trường, Ian MacPherson cũng hy vọng mọi cá nhân hay tập thể trong chuỗi cung ứng tôm hùm đều thắng lớn trong năm nay. 

Đan Linh

Theo Intrafish

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!