T2, 06/07/2020 11:44

Chậm xử lý, nông dân lãnh đủ

Chưa có đánh giá về bài viết

Rất nhiều vụ gian lận trong thu mua tôm tại các tỉnh ĐBSCL được chỉ tên, có báo cáo với ngành chức năng. Tuy nhiên, rất ít vụ được phanh phui, bởi cơ quan điều tra… không bắt được quả tang.

Mới đây nhất, là vụ việc ông Nguyễn Quốc Minh (SN 1964, ngụ ấp 19, xã Phong Tân, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) tố giác ông Phạm Văn Chiến (ngụ ấp 3, xã Phong Thanh Đông A, huyện Giá Rai) đã có hành vi gian lận trong thu mua tôm và chiếm đoạt hơn 500 kg tôm nguyên liệu.

Cụ thể, ngày 8/6, thông qua người quen giới thiệu, ông Minh hợp đồng bán ao tôm thẻ cho ông Chiến với giá 150.000 đồng/kg. Ông Chiến đặt cọc 20 triệu đồng, rồi tiến hành bắt tôm. Sau khi số tôm bắt lên cân được 32 rổ, trọng lượng trung bình mỗi rổ chỉ khoảng 12 kg. Thấy không bình thường, bà Huỳnh Thị Hoan (vợ ông Minh) để ý, phát hiện dưới đáy cân của ông Chiến có vật lạ màu xanh giống với màu cân. Khi bà Hoan tới định lấy xem thì người cân tôm thuê cho ông Chiến liền gỡ ra ném xuống ao, ùa chạy.

Người nuôi cần cảnh giác khi bán tôm cho thương lái – Ảnh: Thanh Nhã

Gia đình ông Minh cùng người dân mò vật lạ lên, xác định đó là thanh sắt sơn màu xanh có gắn nam châm. Hết đường chối cãi, ông Chiến giải thích rằng việc gian lận là do người cân thuê làm chứ ông không chủ trương cho làm vậy, đồng thời nhận trách nhiệm bồi thường mọi thiệt hại cho ông Minh. Tuy nhiên, người dân nơi đây không đồng tình nên báo công an. “Tôi lâm vào thế kẹt vì làm lớn chuyện, kéo dài thời gian sẽ thiệt hại cả ao tôm nên chấp nhận thương lượng với ông Chiến. Song, bà con ở đây không đồng tình vì cho rằng nếu bỏ qua dễ dàng thì biết đâu ông Chiến sẽ còn đi gian lận nhiều người khác nữa. Do đó một mặt tôi thương lượng với ông Chiến, mặt khác cho cơ quan chức năng đến lập biên bản sự việc”, ông Minh kể.

Trước sự chứng kiến của công an xã và cảnh sát kinh tế, ông Chiến cân tổng số tôm của ông Minh được hơn 3.700 kg. “Sau khi cân hết số tôm, ông Chiến nói điện người mang tiền đến trả nhưng chờ hoài không thấy. Lúc này, ông Khởi, cán bộ Công an Kinh tế huyện Giá Rai có mặt tại hiện trường đã mời ông Chiến về cơ quan công an huyện làm việc và yêu cầu tôi tự mang số tôm đi bán, mang hóa đơn về tính toán nếu có thiệt hại sẽ buộc ông Chiến bồi thường. Lợi dụng lúc mọi người mất cảnh giác, ông Chiến đã âm thầm kêu tài xế chở đi của tôi một xe tôm hơn 500 kg” – ông Minh cho hay.

Tuy nhiên, từ hôm xảy ra sự việc đến nay, ông Chiến mất tăm, không trả tiền chênh lệch do cân gian lận và hơn 500 kg tôm mà ông Chiến đã lấy. Ban đầu, ông liên hệ với người trực tiếp thụ lý hồ sơ ở Đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Giá Rai để nắm tình hình thì được trả lời không có cơ sở để xử lý hành vi của ông Chiến. “Ông Chiến dùng thủ đoạn gian lận, cướp tôm của tôi giữa ban ngày, có nhân chứng, vật chứng và được công an lập biên bản nhưng điều tra viên trả lời tôi không có cơ sở để xử lý. Theo tôi biết thì hiện nay ông Chiến vẫn còn đi thu mua tôm ở nhiều nơi trong tỉnh. Nếu ngành chức năng không có biện pháp xử lý thì còn biết bao nhiêu nông dân bị lừa như tôi nữa? Trước thái độ thiếu kiên quyết của điều tra viên, tôi yêu cầu thay đổi người khác và được chấp thuận, song vụ việc đến nay vẫn chưa có tiến triển gì”, ông Minh bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Duy Phương, Phó Trưởng Công an xã Phong Tân, khẳng định: Ngày 8/6, nhận được tin báo của người dân, chúng tôi xuống thực nghiệm hiện trường bằng cách lấy chiếc cân có gắn thanh sắt và nam châm cân 3 rổ tôm bất kỳ cho trọng lượng 12,5 – 14 kg, song sau khi gỡ ra, cân lại tăng lên 23 -26,5 kg. Chúng tôi đã lập biên bản, thu giữ tang vật bàn giao cho lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Giá Rai”.

Duy Nhân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!