(TSVN) – Trong NTTS, có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng, phát triển và năng suất của tôm. Trong đó, stress ôxy hóa là vấn đề đang ngày càng được quan tâm trong nghề nuôi tôm hiện nay.
Stress ôxy hóa sẽ xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và các chất chống ôxy hóa trong cơ thể. Các gốc tự do được tạo ra trong cơ thể bằng các loại phản ứng khác nhau. Trong điều kiện bình thường, các gốc tự do có thể giúp chống lại các tác nhân gây bệnh, tuy nhiên khi chúng sản sinh ra quá mức sẽ gây ra phá vỡ thế cân bằng dẫn đến quá trình peroxy hóa chất béo và gây tổn thương lên protein, DNA và RNA trong cơ thể. Những tổn thương này kéo dài theo thời gian sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, giảm sức khỏe, năng suất và chất lượng tôm.
Rất nhiều nguyên nhân khiến cho vật nuôi gặp phải tình trạng stress ôxy hóa như: Chênh lệch thời tiết, khí hậu; thay đổi thức ăn đột ngột; thay đổi môi trường nước, ô nhiễm; vận chuyển, sang ao; mật độ nuôi quá cao; độc tố, mầm bệnh; bệnh và điều trị bệnh…
Trong điều kiện nuôi trồng hiện nay, tôm luôn luôn phải đối mặt tình trạng có nguy cơ bị stress ôxy hóa. Tôm bị stress có thể giảm ăn đôi khi bỏ ăn, màu sắc cơ thể bất thường như hồng nhạt, tím nhạt; tôm dễ bị cong thân, đục cơ. Stress gây hại thầm lặng nhưng nguy hiểm bởi khi tôm bị stress, trao đổi chất bị rối loạn dẫn đến mất khoáng, giảm hấp thu dưỡng chất, tiêu hóa giảm; bơi lội kém; tăng trưởng chậm, giảm sức đề kháng, dễ nhiễm bệnh và trong trường hợp nghiêm trọng có thể chết.
Quản lý stress ôxy hóa đang là mối quan tâm hàng đầu trong quá trình nuôi tôm. Ngoài hạn chế tối đa các nguyên nhân trên, thì một biện pháp ứng dụng rất hiệu quả đó là bổ sung các chất chống ôxy hóa: Vitamin E, Vitamin C, selen hữu cơ, astaxanthin, polyphenols… Trong khi astaxanthin đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả, thì Polyphenols nổi lên như một sản phẩm có thể dùng để thay thế và hỗ trợ astaxanthin mang lại lợi ích về mặt chi phí và kết quả.
Polyphenols là chất chống ôxy hóa mạnh được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm từ tự nhiên như: họ đậu, ngũ cốc, trà xanh, hoa quả, rau… và đặc biệt, polyphenols được tìm thấy rất nhiều trong rượu vang và nho cho hoạt tính vượt trột so với các loại polyphenols khác. Qua đó, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu để chiết xuất polyphenols từ nho cho mục đích sử dụng làm chất chống stress ôxy hóa cho con người cũng như vật nuôi.
Cũng như các chất chống ôxy hóa khác, polyphenols từ nho hấp thụ các gốc tự do trong cơ thể với hiệu suất mạnh hơn bằng khả năng cho đi ít nhất một electron để trung hòa với nhiều nhất có thể các gốc tự do mà không bị biến đổi thành một gốc tự do mới. Polyphenols là hoạt chất hoàn toàn từ tự nhiên nên tuyệt đối an toàn, thân thiện với vật nuôi và người tiêu dùng; giúp vật nuôi giảm tình trạng stress ôxy hóa kéo dài và tăng cường miễn dịch, chống viêm, cải thiện năng suất nuôi trồng.
Nor-Feed được thành lập vào năm 2003 tại Pháp, là công ty hàng đầu về công nghệ chiết xuất và chuẩn hóa các hoạt chất từ thực vật. Pháp cũng là đất nước nổi tiếng về rượu vang và nho. Chính vì vậy, Nor-Feed đã nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm Nor-Grape; sản phẩm được chiết xuất và chuẩn hóa 100% từ nho với hàm lượng polyphenols khả dụng cao lên tới hơn 80%. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, thực nghiệm, phát triển đến nay, Nor-Grape đang được coi là sản phẩm chống stress ôxy hóa, stress nhiệt phổ biến và hiệu quả rõ rệt trong thị trường thức ăn chăn nuôi tôm.
Ngoài ra, Nor-Grape còn giúp cải thiện chất lượng và màu sắc thịt tôm. Tất cả các chất tạo màu được sử dụng trong dinh dưỡng động vật đều có khả năng chống ôxy hóa, mặc dù mục đích sử dụng chính của chúng không nhắm đến mục tiêu này. Do đó, sắc tố được sử dụng một phần để bảo vệ tế bào khi tôm đang đối mặt với stress ôxy hóa. Và khi chúng được sử dụng như chất chống ôxy hóa, chúng không thể sử dụng hiệu quả trong việc tạo màu thịt. Vì vậy, polyphenols từ Nor-Grape có thể giúp chống lại quá trình ôxy hóa để các chất tạo màu tập trung vào nhiệm vụ tạo màu, sẽ làm tăng hiệu quả tạo màu thịt. Mới đây, Công ty Nor-Feed đã tiến hành thực hiện thử nghiệm sản phẩm Nor-Grape trên tôm ở Việt Nam để đánh giá về 2 yếu tố này.
Thử nghiệm gồm 3 nhóm:
Kết quả:
Tỷ lệ sống: Không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm (P>0.05) sau 42 ngày thí nghiệm, trung bình khoảng 90%.
FCR của các nhóm T1, T2, T3 lần lượt là: 1.30, 1.17, 1.19
Trọng lượng cuối của các nhóm T1, T2, T3 lần lượt là: 10.55, 10.88, 10.62 (g)
=> Nor-Grape PX100: Cải thiện năng suất tăng trưởng của tôm với các chỉ số Trọng lượng xuất bán, ADG và FCR tốt hơn.
Sản phẩm Nor-Grape PX100 có tác dụng tích cực trong việc cải thiện tăng trưởng, tỷ lệ sống và hiệu suất thức ăn. Sự kết hợp giữa Nor-Grape PX100 và Astaxanthin thương mại trong khẩu phần ăn giúp cải thiện sắc tố của tôm. Việc bổ sung sản phẩm Nor-Grape PX100 khi giữ nguyên hoặc giảm 50% Astaxanthin đều cải thiện sức khỏe tôm và khả năng chống chịu stress.
Nor-Grape qua thử nghiệm này đã cho thấy ngoài khả năng chống ôxy hóa mạnh giúp giảm stress, năng suất nuôi trồng còn có khả năng cải thiện sắc tố của tôm. Và sản phẩm cũng đã chứng minh cải thiện khả năng miễn dịch của tôm. Đây là một sản phẩm phụ gia từ tự nhiên, an toàn, hiệu quả, chi phí hợp lý và thích hợp sử dụng cho ngành nuôi tôm hiện nay.
www.norfeed.net
Liên hệ kinh doanh: Mr. Niên (+84) 362 431 352
Nor-Feed