Chi phí thức ăn gây khó khăn người nuôi thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ năm 2021 đến nay, giá thức ăn liên tục tăng cao khiến người nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang đối mặt với tình trạng càng nuôi càng lỗ.

Được biết đến là một trong những tổ nuôi cá nước ngọt làm ăn hiệu quả nhất trên địa bàn tỉnh trong những năm qua, tuy nhiên, hơn 1 năm trở lại đây, Tổ nghề nghiệp nuôi cá nước ngọt Suối Rao, xã Suối Rao, huyện Châu Đức gặp nhiều khó khăn do biến động thị trường.

Trong những ngày này, các hộ nuôi như đang ngồi trên đống lửa khi cá đã đến kỳ xuất bán, nhưng giá ngày càng giảm, thương lái thu mua nhỏ giọt, trong khi giá thức ăn và công lao động tăng cao. Năm ao cá với tổng diện tích 2 ha, nuôi các loại cá: trắm, chép, mè, rô phi… đang đến kỳ thu hoạch nhưng thay vì phấn khởi thì ông Nguyễn Văn Thắng, thành viên Tổ nghề nghiệp nuôi cá nước ngọt Suối Rao lại bộn bề lo toan khi thương lái thu mua rất hạn chế.

nuôi thủy sản bà rịa vũng tàu

Thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao khiến người nuôi thủy sản gặp nhiều khó khăn. Trong ảnh: Khu nuôi tôm công nghệ cao của ông Bùi Thế Vương, xã An Ngãi, huyện Long Điền.

Ông Thắng chia sẻ, giá thức ăn cho cá liên tục tăng từ 220.000 đồng/bao/25 kg lên 270.000 đồng/bao/25 kg, với mức giá này, mỗi ngày phải chi từ 60-65 triệu đồng cho thức ăn, tăng 20% so với những năm trước. Giá cám tăng, trong khi giá cá lại giảm mạnh.

Cụ thể, giá cá trắm từ 50.000 đồng/kg nay giảm xuống chỉ còn 35.000 – 40.000 đồng/kg; giá cá chép từ 60.000 đồng/kg nay giảm chỉ còn 37.000 – 40.000 đồng/kg; cá mè có giá từ 32.000 đồng nay giảm chỉ còn 27.000 đồng/kg…

“Không những thế, hiện nay việc tiêu thụ cá cũng vô cùng khó khăn. Nếu như trước đây mỗi khi thu mua, thương lái đặt hàng từ 1-1,5 tấn cá, nhưng nay họ lấy cầm chừng, chỉ khoảng 30-40 kg/lần mua. Sức mua chậm, khiến cá phải tồn lại trong ao, chi phí thức ăn tăng lên đáng kể. Tình hình này, trừ các khoản chi phí gia đình tôi cầm chắc lỗ ở lứa cá này”, ông Thắng nói.

Không chỉ vùng nuôi cá nước ngọt, các hộ nuôi tôm trên cũng gặp tình trạng tương tự khi giá thức ăn liên tục tăng cao và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Từ đầu năm 2022 đến nay, giá thức ăn cho tôm đã được điều chỉnh tăng từ 3.000 – 5.000 đồng/kg. Điều này làm cho người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn, bởi chi phí đầu vào tăng cao, trong khi giá bán tôm lại không tăng, thậm chí có thời điểm giảm mạnh.

Ông Bùi Thế Vương, xã An Ngãi, huyện Long Điền đang nuôi 15 ao tôm công nghệ cao với hơn 1,6 triệu con. Trung bình 1 ngày ông sử dụng khoảng 850 kg thức ăn cho tôm, chi phí lên tới gần 30 triệu đồng. Giá thức ăn cho tôm nhích lên khiến chi phí đầu tư đội lên. Theo ông Vương, nguyên nhân khiến giá thức ăn tăng cao là do ảnh hưởng từ thế giới nên nguyên liệu đầu vào tăng theo, cám cũng tăng theo, các đại lý đã có thông báo trước một tháng cho các hộ chăn nuôi chủ động nguồn thức ăn. Mặc dù giá tăng cao, song bà con  vẫn phải nuôi vì đầu tư cơ sở rồi không thể bỏ không.

Thống kê của Sở NN-PTNT, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh nuôi trồng hơn 5.900 ha thủy sản. Trong đó, 576 ha nuôi quảng canh, gần 4.900 ha nuôi quảng canh cải tiến, 134,5 ha nuôi bán thâm canh và 325,5 ha nuôi thâm canh. Sản lượng thu hoạch từ đầu năm đến nay đạt hơn 4.950 tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021.

Ngoài rủi ro do dịch bệnh, các hộ nuôi trồng thủy sản đang phải đối mặt với khó khăn kép là chi phí thức ăn liên tiếp tăng cao, giá bán giảm mạnh khiến người nuôi thua lỗ. Ông Nguyễn Hữu Thi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN-PTNT) cho biết, người nuôi trồng thủy sản cần bám sát khung lịch thời vụ, tăng cường ứng dụng KHCN vào chăn nuôi. Cụ thể là kiểm soát tốt môi trường nuôi, đồng thời quản lý tốt nguồn thức ăn để giảm tốt đa sự hao hụt thức ăn và làm tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh.

Cũng theo Chi cục Thủy sản, trước khi thị trường bình ổn, các hộ nuôi cần tổ chức chăn nuôi theo chuỗi liên kết, hình thành mô hình chăn nuôi tuần hoàn khép kín, ứng dụng công nghệ cao… nhằm hạn chế rủi ro, tăng năng suất và giảm giá thành đầu tư.

Bài, ảnh: Hồng Phúc

Nguồn: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!