T2, 06/07/2020 02:06

Chợ thủy sản lớn nhất Trung Quốc hoạt động trở lại

Chưa có đánh giá về bài viết

Chợ bán buôn lớn nhất thủy sản của Trung Quốc tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông đang hoạt động trở lại với 70 – 80% các nhà cung cấp nối lại thương mại.

Phóng viên của Undercurrent News tại Trung Quốc là Hu Luyi đã tới thăm chợ thủy sản Huangsha  – chợ bán buôn thủy sản lớn nhất Trung Quốc, với quy mô khoảng 210.000 tấn thủy sản hàng năm, trị giá 1,05 tỷ USD, đã đóng cửa hơn 6 tuần khiến giao dịch giảm xuống chỉ còn khoảng 50% so với trước khi virus corona bùng phát.

Theo một nhân viên quản lý chợ, 70 – 80% các nhà bán buôn và bán lẻ đã quay trở lại kinh doanh và trong số đó, 100% các nhà cung cấp địa phương đã trở lại. “Thương nhân từ các tỉnh khác là đối tượng phải cách ly nhưng họ cũng sẽ sớm hoạt động trở lại”, theo Hu dẫn lời quản lý chợ. Hu cho biết thêm khu đậu xe kín chỗ.

Hu cho biết, cá hồi Na Uy được bán tại chợ với mức giá 130 NDT/kg (18,33 USD/kg); tôm hùm đá từ Australia là 520 NDT/kg, và tôm hùm Mỹ tươi sống nhập khẩu qua Việt Nam có giá 220 NDT/kg. “Tôi đã mua một ít thủy sản từ chợ và đặt dịch vụ nấu ở nhà hàng tại chỗ với mức giá tổng cộng 350 NDT”, Hu nói thêm. Bữa ăn của Hu có cua giá 260 NDT/kg, cá mú hổ giá 100 NDT/kg, 5 con sò điệp giá 15 NDT/con. Theo Hu: “Trước đây, bữa trưa này có thể lên tới hơn 400 NDT, nên giá hiện đang ở mức thấp”. Hu cho biết thêm, một thương nhân cho biết hoạt động kinh doanh vẫn chưa quay trở lại bình thường do doanh số thấp hơn cùng kỳ năm ngoái.

Hơn 9/10 doanh nghiệp thủy sản Trung Quốc được khảo sát gần đây cho hay đã quay trở lại hoạt động, trong khi Liên minh Tiếp thị, Chế biến và các sản phẩm thủy sản Trung Quốc (CAPPMA) tuần trước đã báo cáo, 90% các công ty thủy sản lớn nhất Trung Quốc đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, chỉ 1/3 các nhà quản lý (theo khảo sát của Undercurrent News) đang vận hành trên 90% công suất, 2/3 còn lại sản xuất cầm chừng do thị trường xuất khẩu ảm đạm khi các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan COVID-19 được thắt chắt trên toàn cầu.

Hải Băng

Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!