T4, 09/02/2022 04:13

Chuẩn bị hàng trăm tấn cá lóc trước ngày Thần Tài

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ghi nhận tại chợ đầu mối Bình Điền, gần đến ngày vía Thần Tài (10/1), lượng cá lóc về chợ ngày một tăng, nhất là trong ngày 9/2/2022 trên 300 tấn cá, gấp 3 lần so với ngày thường. Nguyên nhân là do theo phong tục miền Nam, cá lóc là một trong những vật phẩm chính trên mâm lễ cúng Thần tài (mùng 10 tháng Giêng).

Bình Điền là một trong những khu chợ đầu mối nổi tiếng nhất tại TP Hồ Chí Minh, nơi tiêu thụ lượng lớn hàng thủy sản mỗi ngày, bình thường chợ chỉ nhộn nhịp từ lúc 21 giờ đến 4 giờ hôm sau, còn ngày cận kề ngày vía Thần Tài nhân viên tăng ca làm việc đến 18 giờ ngày hôm sau. 

Một trong những thương lái bỏ mối cá lóc cho các tại chợ chia sẻ, ngày bình thường chị giao cá lóc cho chợ khoảng 20 tấn, còn ngày này chị giao khoảng 150 tấn. Dù sản lượng nhập về tăng cao, nhưng giá cá không thay đổi so với ngày thường, vẫn dao động ở mức 30.000 – 42.000 đồng/kg. Ông Trần Đức Thịnh, Phó Ban điều hành nhà lồng D, chợ đầu mối Bình Điền cho biết, cá lóc từ các tỉnh như Bạc Liêu, Cần Thơ, Trà Vinh cũng như một số địa phương lân cận… chuyển về chợ với sản lượng từ 300 – 400 tấn, kịp thời cung ứng cho nhu cầu của người dân TP Hồ Chí Minh trong ngày vía Thần Tài.

Cá lóc đựng trong các thùng nhựa được vận chuyển đến cổng chợ Bình Điền bằng xe tải, sau đó nhân viên của các sạp cá sẽ dùng các xe nhỏ hơn để đưa cá vào chợ. Sau khi vào chợ, cá lóc sẽ được các tiểu thương phân loại theo kích cỡ để thuận tiện trong việc buôn bán. Cá lóc sau khi phân loại sẽ được đưa vào các thùng có nước. Khi có khách đến mua, nhân viên sẽ vớt cá ra cân và giao cho khách. Được biết, bình thường, nhân viên của các sạp cá có thu nhập mỗi ngày từ 400.000 – 500.000 đồng, ngày vía Thần tài làm tăng ca số tiền thu nhập sẽ tăng gấp đôi.

Dân gian cho rằng, cá lóc nướng là món ăn yêu thích của Thần Tài. Bên cạnh đó, người dân miền Nam còn tin rằng các lóc là loài vật mạnh mẽ và có đặc tính nhảy vọt, tượng trưng cho sự may mắn và thành công.  Chính vì vậy, vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm, người dân thường mua cá lóc nướng trui về cúng Thần Tài. Cá lóc phải là loại còn nguyên từ đầu đến đuôi, không đánh vảy và đem đi nướng trui. Việc để cá lóc còn nguyên như vậy mang ý nghĩa tưởng nhớ về cuộc sống khó khăn và thiếu thốn của ông cha ta ngày trước. Cá lóc dùng để cúng Thần Tài phải để nguyên con, không cạo vảy, không cắt vi và đuôi, đem đi nướng trui. Việc để cá lóc nguyên trạng, không cạo vảy như trên là để tưởng nhớ cha ông ta rất thiếu thốn và khó khăn trong buổi đầu khai hoang.

Diệu An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!