Chứng khoán vẫn chưa là kỳ vọng

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Trong suốt hơn một tuần qua, mặc dù thông tin Ngân hàng Nhà nước quyết giữ mức lãi suất 14%, bất chấp những phải đối từ các ngân hàng, nhà đầu tư không chọn chứng khoán mà thay vào đó họ chọn vàng làm kênh đầu tư.

Ở một khía cạnh nào đó, niềm tin vào thị trường chứng khoán đã le lói trở lại khi liên tục mấy ngày liền, thị trường chứng khoán khởi sắc, chỉ số tại hai sàn Hà Nội và TP.HCM đều liên tiếp tăng điểm. Song, có một điều mà các công ty chứng khoán không thể dự đoán được những diễn biến của tình hình kinh tế thế giới, trong đó, là nguy cơ sụp đổ của thị trường tài chính một số nước ở châu Âu, trước đó là Hy Lạp, và giờ đây là Ý.

Mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam mới đi vào hoạt động có hơn 10 năm, GDP của Việt Nam cũng mới vượt mốc trên 100 tỷ USD, nên không ít thì nhiều, thị trường chứng khoán nước ta đều chịu tác động từ những diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới, đặc biệt là những nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ, châu Âu.

Nhà đầu tư chưa trở lại, chứng khoán Việt Nam vẫn cảnh “chợ chiều” Ảnh: Trung Kiên

Còn một điều nữa, thị trường chứng khoán Việt Nam lên hay xuống đều có “hình bóng” của các công ty đầu tư tài chính nước ngoài. Do vậy, chỉ một thông tin xấu từ nền kinh tế thế giới, ngay lập tức thị trường chứng khoán Việt Nam rơi vào cảnh “chợ chiều”.

Theo Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI), do những biến động xấu trên thị trường tài chính Mỹ và châu Âu, cùng với những diễn biến giá vàng lên xuống một cách thất thường và cuộc tranh luận xoay quanh chính sách điều hành thị trường xăng dầu giữa hai Bộ Tài chính và Bộ Công thương là các yếu tố chính tác động tới thị trường trong những ngày qua.

Chính những điều đó đã tạo ra tâm lý lo ngại sự bất ổn của thị trường nên nhiều nhà đầu tư bán bớt cổ phiều để cắt lỗ.          

>> Hiện, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới trên 10%, nhưng trong mấy ngày qua, từng đoàn nguời vẫn “rồng rắn” xếp hàng để mua vàng. Khi nền kinh tế bất ổn thì vàng được coi là kênh đầu tư ổn định mà nhiều người dân Việt Nam lựa chọn.

                Nguyễn Khởi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!