T3, 14/05/2024 03:34

Công nghệ BG có thể tạo ra những đột phá trong quản lý tàu cá

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sáng 14/5 tại Cục Thủy sản, Hội Thủy sản Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ Sao Việt giới thiệu công nghệ BG và ứng dụng công nghệ này trong quản lý hoạt động tàu cá, góp phần chống khai thác IUU. Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Thủy sản Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp. Tham dự còn có đại diện Cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư và Hội Thủy sản Việt Nam.

Nhiều ưu điểm nổi bật

Một trong những vấn đề rất nóng của ngành thủy sản hiện nay đó là việc nhanh chóng gỡ “thẻ vàng” IUU. Cùng với nhiều công nghệ hiện đại đang sử dụng thời gian qua để quản lý tàu cá, công nghệ BG do Công ty Giải pháp và Công nghệ Sao Việt nghiên cứu và sáng chế có thể giúp giám sát, đồng thời kiểm soát toàn diện tàu cá. Đây là hệ thống công nghệ được tạo dựng dựa trên các sáng chế và các công nghệ 4.0, giúp quản lý và kiếm soát từng tàu theo thời gian thực. 

Các đại biểu thảo luận về việc ứng dụng công nghệ BG trong quản lý tàu cá hiện nay. Ảnh: Thùy Khánh 

Ông Vũ Việt Chiến, Giám đốc Công ty Giải pháp và Công nghệ Sao Việt chia sẻ, trong lĩnh vực quản lý tàu cá, có 2 phương án dụng của công nghệ BG bao gồm: Giám sát thiết bị tàu cá và kiểm soát toàn diện tàu cá, có thể tiến tới xóa bỏ thiết bị giám sát hành trình. 

Về giám sát thiết bị, mỗi tàu được gắn 01 BG-Chip có khả năng phát sóng. Thiết bị này được kết nối và định vị qua vệ tinh, ứng dụng cho các tàu, thiết bị giám sát hành trình, các loại giấy phép, thuyền trưởng. Quy trình hoạt động: Trước khi ra khơi, ngư dân đặt điện thoại lên BG-Chip để xin cấp phép ra khơi. Lúc này, hệ thống sẽ kiểm tra, đối chiếu các điều kiện, sau khoảng 10 giây, nếu tàu cá đủ điều kiện sẽ được cấp phép ra khơi. Trong chuyến khai thác, thiết bị sẽ chủ động gửi định vị của tàu cá, nếu vượt khỏi ranh giới cho phép thì BG sẽ cảnh báo và ghi nhận vi phạm. Sau khi về cảng, ngư dân lại đặt điện thoại lên BG-Chip để cập nhật sản lượng khai thác và kết thúc chuyến biển. 

Sơ đồ mô tả nguyên lý sử dụng công nghệ BG giám sát thiết bị và hoạt động tàu cá.

Về kiểm soát toàn diện tàu cá, ngoài BG-Chip theo phương án 1, các tàu cá được trang bị thêm 01 BG-BOX công nghệ BG (dạng hộp đen). Với thiết bị này, ngư dân không thể can thiệp bằng bất kỳ hình thức nào khi đã được gắn lên tàu. BG-BOX có khả năng phát sóng và định vị chủ động 24/7. 

Lợi ích của công nghệ BG là đăng ký ra khơi nhanh chóng, tiện lợi, giảm thời gian cho các thủ tục trực tuyến, minh bạch các hoạt động kiểm định, cấp và gia hạn giấy phép… Ngoài ra, BG-BOX còn giúp giải quyết dứt điểm tình trạng thiết bị GSHT bị vô hiệu hóa, bị mất kết nối do lỗi nhà mạng, thiết bị giám sát hành trình bị tháo đưa sang tàu khác, tiết kiệm chi phí lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Cần đánh giá hiệu quả thử nghiệm tại cơ sở

“Đây là công nghệ rất hay, nhiều ưu điểm nhưng khó nhất là thực thi ở cơ sở. Hiện nay, thủ tục hành chính để thực hiện vẫn còn phức tạp. Hiện, chúng ta đã có nhiều mô hình nhưng tìm ra cách quản lý để các đối tác cùng đồng hành được thì vẫn cần nghiên cứu thêm.” – Ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản phát biểu. Đồng thời, Cục trưởng đề nghị phía Công ty cần có đề cương nghiên cứu, sau đó báo cáo kết quả cụ thể. Ngoài ra, Cục trưởng cũng gợi ý Công ty Giải pháp và Công nghệ Sao Việt có thể giới thiệu công nghệ BG tới các doanh nghiệp giúp họ giám sát hành trình di chuyển của tôm giống hiệu quả hơn. 

Về phía Hội Thủy sản Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch thường trực Hội chia sẻ, công nghệ BG hay nhưng chúng ta cần làm gì và làm như nào để cái hay đó đi vào thực tiễn cuộc sống thì vẫn cần lộ trình kế hoạch rõ ràng. Trên cơ sở những gợi mở của Cục Thủy sản, Công ty Giải pháp và Công nghệ Sao Việt cần nghiên cứu hoàn thiện, giới thiệu sản phẩm ở 1 tỉnh cụ thể, Hội Thủy sản Việt Nam có thể làm đầu mối kết nối với Hội Thủy sản ở các địa phương để đăng ký áp dụng thử nghiệm phần mềm, đồng thời phía công ty cũng cần xác định rõ một số vấn đề như đối tượng sau này áp dụng ứng dụng BG là ai, dữ liệu sẽ do công ty hay là phía nhà nước quản lý và làm thế nào để bảo mật được dữ liệu thông tin,…

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!