T2, 06/07/2020 10:29

Công tác ngăn chặn cá tầm nhập lậu gặp khó

Chưa có đánh giá về bài viết

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) vừa báo cáo Chính phủ về tình hình cá tầm nhập lậu.

Theo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, thời gian trước tháng 4/2013, trung bình mỗi ngày có 5 – 7 tấn cá tầm được vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ, phần lớn nhập lậu từ Trung Quốc.

Hiện nay, vẫn có khoảng 2 tấn/ngày được vận chuyển về Hà Nội để tiêu thụ, thường tập kết ở các chợ đầu mối Yên Sở, Thanh Trì. Đa số lượng cá này được hợp thức hóa bằng giấy tờ từ các trang trại nuôi trong nước, chỉ có một lượng nhỏ không chứng minh được nguồn gốc được đưa từ Quảng Ninh, Lạng Sơn.

Qua khảo sát, có trang trại nuôi cá tầm có diện tích không lớn và phải nuôi hơn 1 năm mới được xuất bán nhưng 6 tháng đầu năm 2013, các cơ quan chức năng đã cấp giấy kiểm dịch và xuất bán 40 lần, với khối lượng 70 tấn.

Giá cá tầm nhập lậu khoảng 70.000 – 150.000 đồng/kg, trong khi, cá tầm trong nước tới 200.000 đồng/kg – Ảnh: Nam Anh

Do cá tầm chủ yếu được nuôi ở các tỉnh phía Bắc (Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La và Bắc Giang) gần khu vực biên giới với Trung Quốc nên các đối tượng dễ dàng hợp thức hóa cá tầm nhập lậu thành cá nuôi trong nước, gây khó cho công tác đấu tranh ngăn chặn.

Cũng theo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, hiện, giá cá tầm nhập lậu khoảng 70.000 – 150.000 đồng/kg, trong khi đó, cá tầm nuôi trong nước tới 200.000 đồng/kg. Theo đó, vì chênh lệch giá giữa cá tầm nhập lậu và nội địa khá cao nên các đối tượng thường sử dụng nhiều thủ đoạn, bất chấp hậu quả để nhập lậu cá tầm bán kiếm lời.

Trước đó, ngày 11/7/2013, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường kiểm tra và có báo cáo về tình trạng cá tầm nhập lậu trước ngày 15/7/2013.

Thảo Nguyên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!