T2, 06/07/2020 09:52

Công ty Mỹ phản đối dự luật thanh tra cá da trơn

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp bán lẻ của Mỹ vừa lên tiếng phản đối việc đưa cá tra, cá basa của Việt Nam và các loại cá màu trắng khác của các nước châu Á vào danh sách các loại cá da trơn (catfish) phải chịu sự thanh tra của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Trong kiến nghị gửi Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 30/6, các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp bán lẻ nêu rõ hiệp hội "quan ngại sâu sắc" với dự luật thanh tra và phân loại cá da trơn vì quy định đó sẽ làm giảm lượng cung cấp cá nhập khẩu, tăng giá đầu vào đối với các công ty bán lẻ kéo theo giá bán cá tăng và người tiêu dùng Mỹ bị thiệt hại.

Hiệp hội bán lẻ của Mỹ cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp giải thích nguyên nhân chuyển quyền thanh tra cá da trơn từ Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) sang Bộ Nông nghiệp Mỹ – cơ quan từ trước tới nay chỉ chịu trách nhiệm thanh tra thịt và gia cầm.

Nhật báo Times Record của Mỹ đã dẫn lời Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp bán lẻ của Mỹ Stephanie Lester nêu rõ nếu quy định mới được áp dụng, các loại cá nhập khẩu từ các nước châu Á sẽ không có mặt tại các siêu thị và việc thiếu sản phẩm sẽ kéo theo việc tăng giá hàng.

Quan chức này cũng cho biết kể từ khi chịu trách nhiệm thanh tra cá vào năm 1997, FDA và Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ luôn khẳng định cá da trơn có rất ít rủi ro mang khuẩn salmonella, loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, hoặc các loại khuẩn độc hại khác. Trong 14 năm qua, FDA chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm khuẩn salmonella có liên quan tới cá da trơn.

Năm 2008, do có tác động của Hiệp hội sản xuất cá da trơn Mỹ (CFA), Quốc hội Mỹ đã ban hành đạo luật nông nghiệp, trong đó quy định chuyển quyền thanh tra cá da trơn từ FDA sang Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Và mới đây, để thực thi nội dung này, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã công bố dự luật thanh tra và phân loại cá da trơn nhằm đưa ra các biện pháp kiểm soát mới đối với các sản phẩm cá da trơn chế biến tại Mỹ hoặc nhập khẩu vào Mỹ và tiến hành lấy ý kiến công chúng cho đến hết ngày 1/7.

Hiện Bộ Nông nghiệp Mỹ đang cân nhắc 2 định nghĩa đối với cá da trơn.

Theo định nghĩa rộng, "catfish" bao gồm tất cả các cá thuộc 3 họ Pangasiidae (cá tra, basa của Việt Nam thuộc họ này), Clariidae and Ictaluridae; còn theo định nghĩa hẹp thì "catfish" chỉ gồm cá thuộc họ Ictaluridae.

Cho đến nay, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã nhận được hơn 250 ý kiến góp ý về dự thảo luật nói trên.

Theo Việt Nam Plus

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!