Sau một thời gian giảm thấp do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, giá cua biển tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL đã tăng trở lại từ 40.000 – 100.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tuần.
Tại nhiều tỉnh ven biển như Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau…, giá cua biển (cua y) được nông dân bán ra ở mức 180.000 – 220.000 đồng/kg, trong khi trước đó chỉ có giá 140.000 – 150.000 đồng/kg. Còn cua gạch son tại nhiều nơi hiện có giá 300.000 – 350.000 đồng/kg, trước đó chỉ 200.000 – 250.000 đồng/kg.
Giá cua biển được dự báo sẽ phục hồi thêm nữa trong thời gian tới.
Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, cua biển không được xuất khẩu mạnh sang các nước, nhất là theo đường tiểu ngạch nên giá vẫn còn khá thấp so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, người nuôi đã phấn khởi khi giá cả đầu ra khởi sắc trở lại. Hiện tình hình dịch bệnh tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL dần được kiểm soát tốt và nhiều nơi đã nới lỏng việc giãn cách xã hội, tạo thuận lợi cho việc thu hoạch và tiêu thụ cua biển. Ngoài ra, giá cua biển tăng còn do nguồn cung giảm vì thời điểm này lượng cua tới lứa thu hoạch không nhiều, cũng như nông dân chưa vội bán vì muốn neo cua lại nuôi đạt trọng lớn hơn để bán được giá cao.
Nhiều địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh và hoạt động thu mua tôm phục vụ chế biến xuất khẩu và tiêu thụ trong nước được đẩy mạnh, giá tôm thẻ chân trắng cũng tăng trở lại ít nhất từ 2.000 – 10.000 đồng/kg so với tuần trước. Tại các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu… tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg được nông dân bán với giá 72.000 – 78.000 đồng/kg, loại 50 con/kg có giá 100.000 – 108.000 đồng/kg, loại 40 con/kg có giá 125.000 – 132.000 đồng/kg. Hiện nhiều nước có nhu cầu nhập khẩu tôm, dự báo tôm thẻ còn tăng giá.
Tin, ảnh: Khánh Trung
Nguồn: Báo Cần Thơ