Cua đồng Nghệ An tăng giá từng ngày

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời tiết nắng nóng, cua đồng ở Nghệ An tăng giá từng ngày, lên 100.000 đồng/kg. Bà con nông dân cho rằng, cua đồng là “lộc trời” ai đi thì được.

Những ngày thời tiết nắng nóng này, nhu cầu sử dụng cua đồng để chế biến thành những món ăn bổ, mát ngày càng tăng, nhất là ở Hà Nội và một số thành phố khác. Đây là cơ hội để bà con nông dân Nghệ An ra đồng săn cua đồng để kiếm thêm thu nhập. Do vậy vào ban đêm, trên các trục đường chính, thương lái lập điểm thu mua cua đồng cho bà con. Quan sát cho thấy, sau khi cua đồng được lựa chọn, cân lên là bà con có tiền liền tay.

Ông Trịnh Ngọc ở xóm Đồng Bàn, xã Lăng Thành (Yên Thành) hồ hởi cho hay, dịp mới thu hoạch xong lúa xuân, cua đồng ở xứ đồng Đồng Bàn nhiều vô kể, hai vợ chồng chỉ cần soi 1 – 2 tiếng từ lúc chập tối đến 21 giờ là có trên dưới 10 kg cua, nhưng thời điểm đó giá cua được thương lái thu mua 60.000 – 70.000 đồng/kg.

Thời điểm này, thời tiết nắng nóng, cùng đó đồng ruộng ít nước, nên cua ít ra, khiến hai vợ chồng mỗi đêm chỉ săn được 3 – 4 kg, nhưng bù lại giá thu mua của thương lái tăng lên 100.000 đồng/kg trong 3 – 4 ngày nay. “Dù tăng giá nhưng số lượng bắt được ít hơn trước, nên thu nhập cũng giảm. Tuy nhiên, với nhà nông mỗi ngày kiếm thêm khoản thu 300.000 – 400.000 đồng là đủ chi tiêu hàng ngày”, ông Ngọc chia sẻ.

Theo người dân ở đây cho biết, không hiểu lý do gì mà cánh đồng Đồng Bàn nhiều cua hơn các cánh đồng khác, nên vào thời kỳ cao điểm, cả làng đổ xô ra đồng bắt cua. Bà con cho rằng “lộc trời” ai đi thì được, nên cả làng đổ ra đồng săn bắt cua cả ban ngày lẫn ban đêm, nhưng bắt cua dễ nhất là vào ban đêm khi cua bò ra khỏi hang kiếm mồi.

cua đồng

Trên trục Quốc lộ 7B từ Diễn Châu lên Yên Thành, thỉnh thoảng bắt gặp điểm thu mua cua đồng của thương lái. Tầm gần 21 giờ, bà con nông dân từ các lứa tuổi, chân tay lấm bùn, mang theo từng xô cua vừa bắt được để nhập cho thương lái. Người nhiều thì hơn 1 kg, kẻ ít cũng được 0,5 kg, được thương lái thu mua hết.

Ông Tần, một thương lái thu mua cua đồng cho biết, năm nào cũng vậy, khi thời tiết nắng nóng là cua tăng giá từng ngày. Cách đây 10 ngày giá cua đồng chỉ có 70.000 đồng/kg, thì những ngày gần đây tăng lên 90.000 rồi 100.000 đồng/kg, thậm chí cua to đẹp được bắt vào ban ngày, thương lái mua với giá 105.000 đồng/kg.

“Nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng và số lượng cua bắt được ngày càng ít thì có khả năng sẽ còn tăng giá nữa, vì nhu cầu sử dụng cua đồng để chế biến món ăn đặc sản của người Hà Nội cao”, ông Tần nhận định.

Không chỉ ở Yên Thành, Diễn Châu, mà bà con nông dân ở nhiều huyện khác trên địa bàn Nghệ An cũng ra đồng bắt cua để bán. Bởi cua đồng phát triển nhanh, dễ bắt, tiêu thụ tốt, giá cao, nên bà con tranh thủ bắt để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống./.

Xuân Hoàng

Nguồn: Báo Nghệ An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!