T6, 16/07/2021 05:13

Cuộc sống đại dương và sinh kế

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Các bức ảnh đoạt giải trong Cuộc thi ảnh Ngày Đại Dương Thế giới 2021 do Liên Hợp Quốc và các đối tác tổ chức với chủ đề “Cuộc sống đại dương và sinh kế” – nhằm làm sáng tỏ cách tất cả sự sống trên trái đất phụ thuộc vào đại dương.

Đặc biệt, loài người đã phát triển toàn bộ xã hội xung quanh đại dương, cung cấp ôxy, thực phẩm, giải trí và nền tảng kinh tế. Khi mực nước biển dâng cao và đa dạng sinh học đại dương giảm đi, các cộng đồng ven biển đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trừ khi các quốc gia có những biện pháp để tương tác với đại dương, nếu không đại dương sẽ không trở thành nguồn sống, mà là mối đe dọa thường trực trong những thập kỷ tới. 

Liên Hợp Quốc cùng với các đối tác và Oceanic Global, đang kêu gọi các thế giới cùng chung tay gìn giữ đại dương. Con người đã tàn phá hệ sinh thái biển. Bây giờ là lúc để chúng phục hồi.

Loạt ảnh này đạt giải Cuộc thi ảnh Ngày Đại Dương thế giới 2021 là minh chứng cho tất cả những gì còn tồn tại sẽ không còn nguyên trạng – và ngược lại, tất cả những gì chúng ta có thể duy trì thông qua bảo tồn và phục hồi đại dương.

Đại dương, Cuộc sống và Sinh kế

Bức ảnh chụp ngư dân địa phương ở Indonesia này đã giành vị trí đầu tiên trong hạng mục Đại dương, Cuộc sống và Sinh kế. Tác phẩm được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Mỹ, Renee Capozzola. Cô cho biết những ngư dân này đang câu cá bằng tay gần quần đảo Solor, Indonesia.

Bức ảnh chụp đàn cá mòi đang cố chạy trốn khỏi sự truy đuổi của cá kiếm đã đem về cho nhiếp ảnh gia Jacopo Brunetti vị trí thứ 2 cùng hạng mục. Nhiếp ảnh gia người Italy đã chụp bức ảnh này ngoài khơi Vịnh Magdalena, Mexico.

Vị trí thứ 3 trong hạng mục này được trao cho tác phẩm của nhiếp ảnh gia Henley Spiers người Anh. Bức ảnh chụp lại cảnh một người thợ săn cá ngừ vây vàng với khẩu súng trên tay, ngoài khơi bờ biển Costa Rica.

 

Cảnh quan biển từ trên không

Bức ảnh chụp vách đá Kallur ở quần đảo Faroe, Đan Mạch, đã vinh dự nhận giải nhất ở hạng mục Cảnh quan biển từ trên không. Nhiếp ảnh gia Pawel Zygmunt đã chụp bức ảnh bằng máy bay không người lái ngay trước khi một trận bão ập tới.

Ảnh chụp chú cá voi xanh từ trên không, loài động vật lớn nhất thế giới, đã giành vị trí thứ 2 hạng mục Cảnh quan biển từ trên không. Nhiếp ảnh gia Rafael Fernandez đã chụp bức ảnh này từ trên cao ngoài khơi bờ biển Baja California Sur của Mexico.

Hình ảnh chú sư tử biển đang phơi nắng đã mang về cho nhiếp ảnh gia Matthew Meier giải ba cùng hạng mục. Anh cho biết đây là hình ảnh sư tử biển làm ấm cơ thể sau khi liên tục ngâm mình trong làn nước lạnh giá ở La Jolla, California.

 

Nghệ thuật ảnh đại dương kỹ thuật số

Đến với hạng mục Nghệ thuật ảnh đại dương kỹ thuật số, vị trí đầu tiên thuộc về tác phẩm của nhiếp ảnh gia Francisco “Paco” Sedano. Anh cho biết tác phẩm dựa trên cảm hứng từ các bộ phim của Disney và đặt tên là “Aladdin, hang động của các kỳ quan”.

Vị trí thứ hai trong hạng mục Nghệ thuật đại dương kỹ thuật số là khung cảnh cô gái đang “đi siêu thị” dưới nước, để lại một vệt dài hàng hóa là rác thải nhựa. Nhiếp ảnh gia Brett Stanley cho biết mục đích của anh là muốn mọi người hiểu được tác hại của rác thải nhựa ảnh hưởng thế nào đến đại dương.

Bộ mặt của biển

Bức ảnh chụp những quả trứng cá nhỏ bé với đôi mắt to của tác giả Sayaka Ichinoseki đã giành được vị trí cao nhất trong hạng mục Bộ mặt của biển. Nữ nhiếp ảnh gia người Nhật Bản cho biết bức ảnh chụp ở Hokkaido này là từ một con cá ngỗng (goosefish) màu vàng, mỗi quả trứng có kích thước 2 mm và chuẩn bị nở.

Hình ảnh đáng sợ của một con cá mập Mako vây ngắn đã giành vị trí thứ hai hạng mục Bộ mặt của biển. Nhiếp ảnh gia người Mỹ, Evans Baudin, chụp bức ảnh này ngoài khơi bờ biển Baja California Sur của Mexico.

Khám phá đại dương

Hình ảnh tuyệt đẹp về một thợ lặn đang khám phá hang động huyền ảo dưới lòng đất ở Mexico đã giành giải nhất hạng mục Khám phá đại dương. Tác giả Tom St George cho biết quang cảnh dưới nước này ở bán đảo Yucatán ở Mexico, nơi có hệ thống hang động dưới nước lớn nhất thế giới.

Vị trí thứ hai trong hạng mục Khám phá đại dương thuộc về bức ảnh của tác giả Hannes Klostermann. Ảnh chụp lại những con cá ngừ vằn đang vây quanh một đàn cá mòi nhưng chưa thể tiếp cận khi con mồi đã tụ tập thành một khối chặt chẽ.

Cảnh quan biển dưới nước

Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Nur Tucker đã giành vị trí thứ nhất trong hạng mục Cảnh quan biển dưới nước. Bức ảnh chụp một chú sư tử biển đang chơi đùa trong một hang động dưới ánh sáng le lói ở Los Islotes ở Mexico.

Đứng thứ hai hạng mục Cảnh quan biển dưới nước thuộc về nhiếp ảnh gia Marchione Giacom với tác phẩm chụp ngoài khơi đảo Cebu, Philippines. Bức ảnh mang tên “Đám mây”, chụp lại cảnh một đàn cá mòi lớn đang tạo thành những khối đen che khuất cả bầu trời.

Anh Vũ 

(Theo globalcitizen.org)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!