T2, 06/07/2020 12:02

“Cướp cạn” … trong đầm tôm – Bài 1: Bán tôm nhầm kẻ gian

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời gian gần đây, nhiều người nuôi tôm ở huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) đã dở sống dở chết khi bán tôm nhằm phải bọn gian thương. Bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp và thái độ hung hăng, những băng nhóm này đã trắng trợn “cướp” đi hàng trăm triệu đồng cùng bao mồ hôi công sức của nông dân. Thế nhưng điều đáng nói là, đến nay vẫn chưa có trường hợp nào bị xử lý và người nuôi tôm thì chỉ biết “ngậm đắng nuốt cay”…

Ngày 29/11, tại ấp 15 (xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình) đã xảy ra một vụ người bán tôm bị đánh, cướp tôm. Nạn nhân là anh N.K.H, quê tận tỉnh Hải Dương vào Bạc Liêu thuê đất nuôi tôm.

Anh H. cho biết, anh thỏa thuận bán ao tôm sú loại 19 con/kg với giá 275.000 đồng/kg thông qua một người trung gian không rõ tên. Ao tôm được nhóm mua tôm (gần 30 người) đưa lưới và dụng cụ đến kéo vào trưa 29/11. Trong lúc đang cân tôm thì anh H. và người thân phát hiện những người kéo tôm dưới ao đang thực hiện hành vi gian lận – “nhận rổ”. (Hành vi này diễn ra như sau: Lợi dụng lúc chủ vuông không để ý, nhóm người kéo tôm dưới ao sẽ chuyển bớt một số rổ nhựa chưa sử dụng lên bờ. Thế nhưng trong số những chiếc rổ trống có chèn vài chiếc rổ có tôm, nếu chủ vuông tôm không phát hiện thì số lượng tôm trong những chiếc rổ ấy sẽ không được mang đi cân mà được cất giấu riêng). Biết gặp phải kẻ gian, anh H. liền la lên, rượt đuổi theo và không cho những người trên bờ vận chuyển số rổ này ra ngoài. Trong lúc giằng co với nhau, anh H. đã bị các đối tượng này đánh té ngã xuống bãi cỏ ven đường. Tất cả tang vật nhanh chóng được khuân vác lên xe và mất hút cùng một số đối tượng.

Nghe anh H. tri hô, mọi người chạy đến thì bọn chúng đã đưa 2 chiếc xe tải đi mất (trong đó có cả số tôm bị chèn trong rổ mà anh H. rượt theo định giành lại), chỉ còn lại 1 chiếc xe bán tải. Người dân đã chặn giữ chiếc xe này cùng những người có mặt trên xe (gồm những người kéo tôm, người ghi sổ và người coi cân tôm). Vụ việc cũng được trình báo lên Công an xã Vĩnh Hậu A và Công an huyện Hòa Bình. Theo anh H., tuy không rõ mình đã bị lấy mất bao nhiêu tôm, nhưng với 2 rổ tôm mà anh phát hiện bị gian lận rồi bị “cướp cạn” có trọng lượng khoảng 25 – 30 kg.

Mới đây, gia đình ông T.Q.D (ngụ ấp 13, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình) cũng lâm vào cảnh dở sống dở chết khi bán tôm nhằm cho gian thương, thiệt hại gần 160 triệu đồng. Ông D. cho biết, trước khi bán tôm vài ngày, ông đã sang tôm từ một ao nhỏ sang ao lớn với ý định nuôi thêm vài ngày cho tôm đạt kích cỡ lớn hơn. Trong lúc sang tôm, ông và người nhà đã cân thử, được hơn 1 tấn tôm loại 23 con/kg. Tuy nhiên, khi sang ao mới được 3 ngày thì tôm có dấu hiệu không khỏe nên ông đã gọi thương lái đến bán.

Không may cho gia đình ông D. khi bán tôm nhằm bọn gian thương. Bằng thủ đoạn “đá rổ”, lợi dụng số đông để đánh lạc hướng ông D. và người nhà, những người kéo tôm cứ kéo tôm lên đổ vào rổ. Nhưng cứ 3 rổ tôm đưa lên thì sẽ có 1 rổ tôm chưa cân cố tình đặt lẫn vào số tôm đã cân rồi. Cứ thế, rất nhiều rổ tôm tuy chưa đưa lên cân nhưng đã được chuyển qua tay của bọn thương lái bằng thủ đoạn “đá rổ”. Vì vậy mà hơn 1 tấn tôm mới thả xuống ao cách 3 ngày, nay bị “phù phép” chỉ còn 400 kg. Lúc này gia đình ông D. mới “tá hỏa”, biết mình bị gian lận. Thế nhưng vì không đủ bằng chứng (do bọn gian thương đã rút đi gần hết, mang theo cả dụng cụ hành nghề), gia đình ông D. chỉ còn biết dậm chân kêu trời. Số tôm ông D. bị mất gần 600 kg, tính ra gần 130 triệu đồng. Lần theo dấu vết bọn chúng, ông D. được biết nhóm gian thương này đã mang tôm của ông lên thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) bán, khoe nhau trúng đậm 17 “chai” (tương ứng với 1 rổ tôm), mỗi “chai” từ 35 – 40 kg tôm.

Kim Phượng

Báo Bạc Liêu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!