T2, 06/07/2020 12:02

“Cướp cạn”… trong đầm tôm – Bài cuối: Cần có biện pháp bảo vệ người nuôi tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Trong số các trường hợp bị “cướp” tôm được người dân phát hiện, báo công an nhưng do tang vật đã bị các đối tượng nhanh chân mang đi hết nên không có bằng chứng để xử lý. Nếu không sớm có biện pháp xử lý nghiêm, phần thiệt thòi sẽ nghiêng về người nuôi tôm…

Bài 1: Bán tôm nhầm kẻ gian

“Nhận rổ” như thế này cũng là một thủ đoạn để “cướp” tôm của bọn gian thương – Ảnh: M.Đ

Việc mua bán tôm giữa chủ vuông và người thu mua là có thỏa thuận, thậm chí ký hợp đồng đàng hoàng giữa bên mua và bên bán. Bên mua đi mua tại vuông, mang theo đủ thứ dụng cụ từ kéo đẩy đến rổ, rá đựng. Nhiều nhóm đi thu mua mang theo xe tải lớn, tải nhỏ để chở dụng cụ, chở tôm về và chở người theo (có khi vài ba chục người). Do đó, so găng lực lượng, bên mua tôm luôn đông áp đảo bên bán tôm. Nếu người bán không có kinh nghiệm thì rất dễ bị bên mua dùng nhiều mánh khóe để gian lận.

Đại úy Ngô Văn Hoàng, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự – kinh tế – ma túy (Công an huyện Hòa Bình) cho biết: Việc điều tra, xử lý các đối tượng có hành vi gian lận trong mua tôm gặp nhiều khó khăn. Thứ nhất, do người chủ mua tôm không có mặt tại hiện trường mà giao việc thu mua cho các đối tượng kéo tôm. Khi sự việc bị phát hiện thì chủ vuông cũng không biết chính xác số lượng tôm mất, cũng như không xác định được đối tượng (vì đối tượng đã trốn khỏi hiện trường); hiện trường bị xáo trộn; người mua thì cho rằng mình vô can, không liên quan đến các đối tượng thực hiện hành vi “cướp” tôm…

Người nuôi tôm vất vả đủ đường (từ việc đầu tư tốn kém, đến việc gặp nhiều khó khăn trong quá trình nuôi tôm…), ngay cả khi thu hoạch cũng bị ép giá. Thậm chí khi phát hiện hành vi “cướp” tôm còn bị “đánh hội đồng”… Nhưng cuối cùng, cách giải quyết chỉ là “thỏa thuận bồi thường cho êm xuôi”. Nhiều người lo lắng cho kiểu giải quyết giống như “dân sự hóa” vụ việc có dấu hiệu hình sự, sẽ tạo tiền đề xấu cho bọn gian thương kiêm trộm cắp, cướp giật hoành hành.

Ngoài việc người nuôi tôm cần đề cao cảnh giác, thiết nghĩ ngành chức năng cần mạnh tay hơn, sớm có biện pháp ngăn chặn, loại trừ hành vi phạm tội này để bảo vệ quyền lợi cho người nuôi tôm, tránh để họ phải phụ thuộc quá nhiều vào thương lái.

Kim Phượng

Báo Bạc Liêu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!