T3, 07/11/2023 08:30

Đánh bắt cá ngừ vây xanh tại trang trại nuôi Nhật Bản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cá ngừ vây xanh là một trong những loài đắt đỏ bậc nhất thế giới. Cùng tham quan trại nuôi cá ngừ vây xanh Sojitz Tuna Farm Takashima tại Nhật Bản để biết thêm về nghề nuôi cá ngừ vây xanh tại xứ sở mặt trời mọc này.

Sự nóng lên toàn cầu, ô nhiễm chất thải nhựa và tình trạng đánh bắt quá mức là những mối đe dọa lớn đối với “sự suy vong” của ngành khai thác cá ngừ vây xanh. Nhờ công nghệ nuôi trồng thủy sản hiện đại, đến nay ngành nuôi cá ngừ vây xanh trở nên phổ biến và quen thuộc hơn với người tiêu dùng tại thị trường Nhật bản.

Hiện nay, tại Nhật Bản, có hơn 100 trại nuôi cá ngừ trải rộng khắp cả nước. Sojitz Tuna Farm Takashima là một trang trại sản xuất cá ngừ Takashima Bluefin cao cấp tại nước này. Trang trại nằm cách sân bay Fukuoka khoảng 1,5 giờ lái xe trên đảo Takashima thuộc huyện Matsuura, tỉnh Nagasaki. Đảo Takashima có dân số khoảng 2.000 người và còn nổi tiếng là một trong những địa điểm có trữ lượng đánh bắt cá lớn tại Nhật Bản và sở hữu nguồn tài nguyên thủy sản phong phú.

Trang trại cá ngừ Sojitz Takashima được thành lập vào năm 2008 với mục tiêu tạo ra nguồn cung ổn định cho thị trường cá ngừ xanh trên toàn thế giới.

Sau 14 năm phát triển, trang trại cá ngừ Sojitz Takashima đã có tổng cộng 33 lồng cá, có đường kính 40 m và sâu 20 m với 40.000 con cá ngừ vây xanh. Trang trại cung cấp ra thị trường 10.000 con cá ngừ vây xanh mỗi năm.

Các thợ lặn mang theo các ngư cụ bao gồm cần câu, túi lưới, dùi điện để trực tiếp đánh bắt cá ngừ theo kích thước yêu cầu. 

Việc sử dụng dùi điện để đánh bắt cá ngừ tối ưu hơn dùng cần câu theo cách truyền thống, giúp giảm thiểu thời gian và công sức đánh bắt. Phương pháp này đòi hỏi đội ngũ thợ lặn có kỹ năng và kinh nghiệm. Đánh bắt cá bằng dùi điện cho phép cá ngừ được bảo quản trong trạng thái tốt hơn sau khi được đánh bắt.

Toàn bộ công nhân đang đợi sẵn trên boong tàu để sơ chế cá ngừ. 

Theo những người ngư dân lành nghề, độ tươi và chất lượng của cá sẽ giảm đi đáng kể nếu máu và ruột của chúng không được loại bỏ ngay lập tức. Chỉ mất gần 90 giây kể từ lúc cá ngừ được nâng lên boong tàu cho đến lúc hoàn thành khâu sơ chế và bảo quản trong thùng lạnh ướp đá. 

Nhà máy chế biến cá ngừ vây xanh tại Nhật Bản.

Cá ngừ vây xanh tươi được chế biến.

Các kỹ thuật nuôi trồng thủy sản áp dụng tại trang trại cá ngừ Sojitz Takashima được giới chuyên môn đánh giá cao. Tại đây, nhiệt độ nước tại các lồng nuôi được theo dõi thông qua các ứng dụng tích hợp trên điện thoại thông minh để liên tục cập nhật thay đổi của các lồng cá. Đồng thời, trang trại cũng đang xây dựng hệ thống công nghệ để đánh giá tình trạng của sinh khối cá ngừ, luôn đảm bảo phát triển bền vững và an toàn sinh học. 

Phương Uyên

(Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!