T5, 23/11/2023 03:47

Đảo Astola – viên ngọc quý của Pakistan

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cách bờ biển Balochistan khoảng 25 km, đảo Astola có chiều dài 7 km và chiều rộng 2,5 km, nơi đây được ví như viên ngọc quý của Pakistan, mang vẻ đẹp thiên nhiên tiềm ẩn.

Đảo Astola, có tên gọi khác là đảo Jezira Haft Talar, đây là vùng đất còn hoang sơ và mang nhiều bí ẩn tại Pakistan. Năm 2017, Đảo Astola được tuyên bố là Khu bảo tồn biển đầu tiên của nước này. 

Để đến Astola, người dân địa phương phải lái xe 7 giờ từ Karachi đến cảng Pasni, cách Đảo Astola khoảng 40 km. Sau đó, mất 3 giờ đi thuyền để đến đảo. Khách du lịch ghé thăm nơi đây yêu thích các hoạt động thám hiểm như cắm trại qua đêm, bơi và lặn biển. 

Đảo Astola là một hòn đảo nhỏ và hoang sơ nằm ở vịnh Makran, thuộc phía nam của Pakistan, trên biển Ả Rập. 

Nước biển tại đảo Astola trong đến mức có thể nhìn thấy đáy biển ở độ sâu khoảng 20 feet.

Từ tháng 9 đến tháng 5, Astola trở thành “trạm dừng chân lý tưởng” cho các tàu đánh bắt tôm hùm, cua và hàu xa bờ. Đây cũng là thời điểm thích hợp để du khách ghé thăm Astola. 

Các tháng gió mùa, đảo Astola chịu ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên biển, với gió mạnh và sóng lớn làm cản trở các hoạt động đánh bắt. Việc tiếp cận Astola trở nên khó khăn hơn đối với các phương tiện trên biển.

Astola được coi là một điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích du lịch khám phá thiên nhiên 

Đảo Astola luôn trong tình trạng khan hiếm nước ngọt, đất đai cằn cỗi, cây cối rất khó phát triển, ngoại trừ một số cây bụi rậm. Tuy nhiên, vùng biển này lại là nơi sinh sống của đa dạng các loài sinh vật như san hô, cá heo, cá voi, chim hải âu, mòng biển, chim choi choi và loài rùa biển xanh đang có nguy cơ tuyệt chủng. 

Trong những năm gần đây, các hoạt động đánh bắt đã gây ra nhiều thiệt hại cho hệ sinh thái trên đảo. Ngư dân vứt rác, lưới hỏng xuống biển gây ô nhiễm môi trường sống của các loài sinh vật biển, phá hủy các rạn san hô. Loài mòng biển bồ hóng sinh sống trên đảo đã bị tiêu diệt do sự du nhập của chuột. Người ta còn phát hiện những con mèo từ các tàu thuyền không rời khỏi đảo, chúng đào tổ rùa, ăn trứng và rùa con. 

Cảnh quan của đảo được hình thành bởi những hòn đảo đá vôi và các hang động, cũng như những rặng san hô nằm dưới nước

Pakistan đang nỗ lực thực hiện các giải pháp bền vững để cải thiện tình trạng thiếu nước ngọt cũng như giảm thiểu các hoạt động gây ô nhiễm môi trường tại đảo Astola. Nước này đã thử nghiệm các dự án xử lý nước nhằm thúc đẩy phát triển ngành du lịch. 

Một số hình ảnh tại được các đoàn du khách ghi lại tại đảo Astola: 

Các loài sinh vật sinh sống trên đảo Astola 

Hoạt động khai thác và vận tải phục vụ du lịch trên biển tại đảo

Ngắm hoàng hôn trên đảo là một trong những hoạt động thú vị thu hút du khách khi đến thăm Astola

Tại Astola, hình thành những mỏm đá cao chót vót cùng những hình thù kỳ lạ và độc đáo

Ngọc Minh

(Theo Amusing Planet)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!