T2, 06/07/2020 09:46

Đây là một trận lũ bất thường

Chưa có đánh giá về bài viết

(Tạp chí Thủy sản VN) – Đây là một cơn lũ có diễn biến bất thường, không theo quy luật, lượng mưa rất lớn dồn dập vào một thời điểm rất ngắn tạo thành lũ cục bộ tại các vùng. Dù đỉnh lũ năm nay không bằng năm 2007, nhưng khả năng gây thiệt hại sẽ lớn hơn năm 2007. Đó là nhận xét của Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh Lê Đình Sơn trong cuộc trao đổi với PV TSVN về cơn lũ lịch sử vừa gây ra cho Hà Tĩnh.

Xin ông cho biết về thiệt hại cụ thể do cơn lũ năm nay gây ra?

Năm 2010 quả là năm đại hạn với người dân Hà Tĩnh, sau đợt đại hạn vừa qua lại đến cơn bão số 3, Hà Tĩnh chưa kịp khắc phục hậu quả thì nay lại tiếp tục hứng chịu đợt lũ nặng này. Lũ trúng vào đỉnh sản xuất vụ đông năm nay làm thiệt hại hơn 60% diện tích vụ đông toàn tỉnh.

Trận lũ lịch sử này cũng đã cướp đi sinh mạng của 9 người dân, 1 người bị thương; nhấn chìm, phá hỏng 26.338 ngôi nhà; 42 trạm y tế; 98 trường học; 32 trụ sở xã. SXNN ngập trên 3 nghìn ha lúa mùa; 2.863 ha ngô đông; 1.795 ha khoai đông; gần 2.600 ha rau màu; gia cầm bị trôi chết 72.430 con; 1.129 con trâu bò bị nước lũ cuốn mất. Nhiều công trình thủy lợi, giao thông, đê điều bị sạt lở hư hỏng nặng, hơn 1.400 ha ao hồ nuôi trồng thủy sản bị san bằng… Thiệt hại ban đầu ước tính trên 845 tỷ đồng.

 

Vậy Hà Tĩnh đã có những biện pháp gì để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ này?

Trước hết không để bất cứ người dân nào bị đói, bị rét. Khi lũ vừa xảy ra, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chuyển ngay 10 tấn mỳ tôm, hàng ngàn chai nước khoáng và trích nóng từ ngân sách 1 tỷ đồng lo cho người dân bị ngập lụt.

Sau khi nước lũ rút, sẽ huy động các lực lượng dồn sức phục hồi trường học, trạm y tế, vệ sinh môi trường và phòng chống các căn bệnh phát sinh sau lũ như sốt xuất huyết, bệnh da liễu…Sau khi người dân ổn định cuộc sống, phải hướng dẫn bà con phục hồi sản xuất cho kịp vụ đông năm nay. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Tĩnh sẽ cung cấp miễn phí toàn bộ giống cho bà con. Về sản xuất, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, Sở sẽ cử cán bộ trực tiếp giúp đỡ bà con sửa sang hồ đập, xử lý vệ sinh ao hồ, chọn giống…

 

Bài học rút ra sau cơn lũ lịch sử này là gì thưa ông?

Đó là phương châm bốn tại chỗ. Cơn lũ năm nay rất mạnh nhưng may mắn không có gió bão kèm theo nên số lượng người bị chết trong cơn lũ ít hơn năm 2007. Một điều cần biểu dương đó là tinh thần tương thân tương ái của người dân trong cơn hoạn nạn. Xã Phương Mỹ rốn lũ năm nay nhưng đã không có thiệt hại về người, đây là bài học lớn các địa phương khác cần phải học hỏi.

Trân trọng cảm ơn ông!

Mỹ Loan

                Thực hiện

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!