T6, 10/09/2021 02:23

ĐBSCL: Cá linh non đầu mùa tăng giá do khan hiếm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cá linh non còn sống có giá bán từ 170.000 – 180.000 đồng/kg, còn cá linh non được làm sạch ruột bán giá 200.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với các năm trước.

Hiện nay cá linh non đầu mùa lũ đã bắt đầu xuất hiện ở các huyện  đầu nguồn giáp với biên giới nước bạn Campuchia như: Tịnh Biên, An Phú, thị xã Tân Châu (An Giang) và huyện Hồng Ngự và Tân Hồng (Đồng Tháp)… nhưng số lượng rất ít vì nước lũ chưa về nhiều. Cá linh non đầu mùa được xem là loại đặc sản mùa nước nổi ở miền Tây.

Đặc biệt, giá cá linh non hiện nay chỉ xuất hiện con lớn bằng đầu đũa ăn, cá còn sống vừa được ngư dân đánh bắt lên bán giá từ 170.000 – 180.000 đồng/kg, còn cá linh non làm sạch ruột bán giá 200.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với các năm trước.

Hiện tại ở các tỉnh đầu nguồn như An Giang, Đồng Tháp, cá linh có giá từ 200.000 đồng/kg

Ông Võ Văn Bé, ngư dân có hơn 20 năm đánh bắt cá linh ở xã Phú Hội, huyện An Phú (An Giang) cho biết: Thông lệ hàng năm, từ tháng 7 nước lũ từ thượng nguồn sông Mekong đổ về các tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Long An…đặc sản cá đồng theo nguồn nước đó về sinh sôi nảy nở. Trong đó có loài cá linh là loại cá trời ban chỉ xuất hiện một năm một lần trong những tháng mùa lũ từ cuối tháng 7 đến hết tháng 11. Nhưng hiện nay đã bước sang gần giữa tháng 9 nhưng cá linh non được ngư dân đánh bắt rất ít, người nhiều lắm một ngày chỉ kiếm được vài kg mang đi bán cho thương lái. 

Theo ông Bé, cá linh non đầu mùa khan hiếm, ngư dân nơi đây đánh bắt được cá đa phần tranh thủ mang đi bán để được giá cao. Nếu để cá linh càng lớn (gọi là cá linh già) giá bán càng thấp, chỉ còn 10.0000 – 20.000 đồng/kg khi vào chính vụ. 

Năm nay cá linh non trở thành mặt hàng khan hiếm trong mùa lũ

Chị Nguyễn Thị Phe, thương lái thu mua cá linh ở chợ An Phú cho biết: Thời điểm này so với các năm trước đã có nước lũ ngập tràn đồng nên cá linh non đầu mùa xuất hiện rất nhiều, mỗi ngày người dân vùng biên giới đặt dớn, đáy cá linh mang đến bán từ 300 – 500 kg/ngày, lúc đó tôi  cho xe mang đi tiêu thụ cho các chợ đầu mối lớn ở các tỉnh như: Long Xuyên (An Giang), TP Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh…

“Riêng năm nay cá linh xuất hiện rất ít và hiếm vì không có nước lũ về nên cá không về được, hàng ngày tôi phải tranh thủ thức sớm từ 3 – 4 giờ sáng canh ngư dân đánh bắt cá linh non mang lên bán mà chỉ thu mua mỗi ngày từ 5 – 10 kg là cùng, sau đó làm sạch ruột, ướp nước đá bán cho khách hàng tại địa phương chứ không có cá linh non nhiều như mấy năm trước đây để mang đi tiêu thụ cho các tỉnh khác”, chị Phe nói.

Cá linh non đầu mùa được xem là loại đặc sản mùa nước nổi ở miền Tây

Theo Sở NN&PTNT An Giang, mấy năm gần đây nước lũ ở đầu nguồn về muộn từ 1 – 2 tháng, hiện đã vào tháng 9 nhưng mực nước lũ rất thấp so với trung bình nhiều năm. Vì vậy, cá linh càng trở nên khan hiếm. 

Theo Luật Thủy sản quy định, sau ngày 31/8, ngư dân có quyền khai thác cá linh non. Sở dĩ có quy định này là do qua khảo sát nhiều năm, ngành nông nghiệp nhận thấy, sau ngày 31/8, cá linh đã có chiều dài trên 5 cm/con, chiếm hơn 90% tổng số cá linh trong mùa lũ, kích cỡ này đủ để đánh bắt.

Ngọc Trinh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!