T2, 06/07/2020 10:33

Dịch EMS khiến sản lượng tôm toàn cầu giảm mạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

Hội chứng tôm chết sớm (EMS) – dịch bệnh mới nhất gây ảnh hưởng nặng nề tới ngành tôm châu Á vừa qua – đã khiến sản lượng mặt hàng này trên thế giới giảm.

Dịch EMS bắt nguồn từ các trang trại nuôi tôm tại Trung Quốc hồi năm 2009 và mới đây lan sang các nước châu Á Malaysia, Việt Nam và Thái Lan.

Tình trạng nguồn cung tôm thiếu hụt dự kiến sẽ còn kéo dài ít nhất hai năm nữa, theo chuyên gia ngành thủy sản Matthew Briggs thuộc tổ chức Ridley Aquafeed.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: vasep.com.vn)

Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), xuất khẩu tôm của Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan chiếm đến 70% tổng lượng tôm xuất khẩu trên thế giới hồi năm 2011. Tôm tại Thái Lan bắt đầu nhiễm dịch bệnh EMS vào cuối năm 2012.

Ông Poj Aramwattananont, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm đông lạnh Thái Lan, cho biết sản lượng tôm của nước này trong năm ngoái đạt 485.000 tấn, trong đó xuất khẩu lên tới 80%.

Dự kiến, sản lượng tôm của Thái Lan trong năm 2013 sẽ chỉ ở mức 270.000 tấn, một phần do dịch bệnh EMS và do tâm lý của nông dân lo sợ EMS sẽ khiến lượng tôm dự trữ tăng.

Trong khi đó, tổng sản lượng tôm hàng năm của Trung Quốc trước khi xảy ra dịch bệnh EMS thường đạt mức cao hơn 1,5 triệu tấn so với hiện tại, Phó chủ tịch Hiệp hội chế biến thuỷ sản và tiếp thị của Trung Quốc cho biết.

Kể từ khi dịch bệnh EMS xảy ra, Trung Quốc phải nhập khẩu tôm từ Ấn Độ và Ecuador để đáp ứng nhu cầu lớn trong nước.

L.Đ

Vietnam+

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!