Diện mạo một “Nông thôn mới”

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Được chọn là một trong 11 xã của cả nước làm thí điểm xây dựng mô hình Nông thôn mới, sau hơn 2 năm triển khai, đến nay, từ một xã thuần nông, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu (Nam Định) đang từng ngày thay da đổi thịt.

Triển khai đồng bộ

Ngay khi bắt tay vào triển khai chương trình, chính quyền xã đã nhanh chóng thành lập Ban quản lý với 11 người, đồng thời, tiến hành nhiều buổi họp dân và tổ chức các buổi thảo luận đến từng thôn, xóm để lấy ý kiến cũng như lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, từ đó để xây dựng đề án.

Xác định khó khăn là một xã thuần nông với hơn 13.000 nhân khẩu, chủ yếu sản xuất nông nghiệp, không nghề phụ, không nghề truyền thống. Do vậy, muốn tăng thu nhập, Hải Đường chú trọng đầu tư đào tạo nghề cho người lao động.

Xã Hải Đường là một trong những điển hình xây dựng NTM           Ảnh: Đăng Phạm

Thực hiện điều này, xã đã phối hợp với các đơn vị chức năng khai giảng 14 lớp học nghề, thu hút 640 người tham gia, trong đó tập trung hướng dẫn cho người dân những nghề phù hợp với điều kiện của xã như: trồng rau sạch, nuôi cá nước ngọt, nghề mộc, may, thêu, thảm cói…

Theo ông Nguyễn Văn Tuần, Chủ tịch UBND xã Hải Đường, Trưởng Ban quản lý xây dựng NTM, khi triển khai nâng cấp, mở rộng đường giao thông trục chính, xã tổ chức họp với người dân nhằm thống nhất mức đóng góp từ 30-40%, số còn lại do ngân sách nhà nước hỗ trợ. Các công trình phục vụ khu dân cư, xã giao cho các thôn cùng họp bàn với người dân, thống nhất mức tiền đóng góp là 50.000 đồng/khẩu. Do vậy, cùng với số vốn được hỗ trợ, xã đã phát động thu đối ứng toàn dân, miễn hoãn những trường hợp khó khăn, 10.000 nhân khẩu còn lại đều tích cực đóng góp.

“Người dân Hải Đường đã nhận thấy sự cần thiết phải tiến hành xây dựng nông thôn mới để có được cuộc sống tốt đẹp hơn và họ đang góp sức mình vào cả tiến trình này. Với sự đồng lòng của nhân dân, chắc chắn chúng tôi sẽ thành công”, ông Tuần chia sẻ.

 

Và diện mạo Hải Đường mới

Mục tiêu của toàn xã là đến hết năm 2011 sẽ hoàn thành 17/19 chỉ tiêu của Chương trình Xây dựng thí điểm nông thôn mới, đến nay, xã Hải Đường đã đạt 12/19 tiêu chí của chương trình như: quy hoạch và thực hiện quy hoạch, thủy lợi, điện, trường, chợ nông thôn, bưu điện, nhà ở dân cư, hình thức tổ chức sản xuất, y tế, môi trường, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh và an ninh, trật tự xã hội. Một số tiêu chí khác đã đạt được cơ bản.

Bằng nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương với số tiền gần 20 tỷ đồng kinh phí triển khai và tiền đối ứng của người dân, Hải Đường đã cơ bản cứng hóa gần 100% đường giao thông nông thôn; đầu tư xây dựng mới 2 trường mầm non, 1 trường tiểu học; tu sửa, nâng cấp 1 trường trung học cơ sở với tổng số vốn là hơn 10 tỷ đồng; xây mới trạm y tế xã với hai tầng và 14 phòng, kinh phí xây dựng gần 2,5 tỷ đồng; xây dựng chợ mới của xã bằng nguồn hỗ trợ của tỉnh trên 300 triệu đồng. Đồng thời, toàn bộ người dân trong xã đều được sử dụng nước sạch, các làng đều có nhà văn hóa, đảm bảo phục vụ việc hội họp và nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần của người dân…

Đường vào xã Hải Đường, Hải Hậu, Nam Định

Tuy nhiên hiện nay, xã còn gặp khó khăn về tiêu chí thu nhập bình quân đầu người/năm và cơ cấu lao động. Nguyên nhân là xuất phát điểm thuần nông, không nghề phụ, không nghề truyền thống. Nên muốn chuyển đổi cơ cấu lao động và tăng thu nhập bình quân của xã cần phải có lộ trình. Trước mắt, để giải quyết vấn đề này, hơn 1.000 nông dân trong xã đã được đào tạo nghề, gần 500 công nhân đã vào làm việc tại xí nghiệp may của Công ty CP Đầu tư Hải Đường, một số đầu tư máy móc chế biến cau xuất khẩu, may gia công cho nhà máy, trồng cây cảnh…

Với sự đầu tư đồng bộ và thực hiện nhất quán, bài bản, thì sẽ không có gì phải bàn cãi khi Hải Đường hoàn thành được Chương trình xây dựng thí điểm Nông thôn mới trước thời hạn và là một Hải Đường hoàn toàn “lột xác”, như khẳng định của Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Tuần.

>> Tại thời điểm bắt đầu thực hiện mô hình năm 2009, thu nhập bình quân của xã Hải Đường chỉ đạt 7,5 triệu đồng/người/năm. Sau một năm, con số đó đã tăng lên mức 11 triệu đồng (tăng 46%) và năm 2011 dự kiến sẽ là 13 triệu đồng.

Thu Hồng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!